logo_trong_suot_web
horeca_business_school

Kinh nghiệm lựa chọn và thưởng thức rượu vang Pháp

Rượu vang Pháp có hai dòng vang chính để thưởng thức, đó là Bordeaux và Burgundy. Đây cũng là hai vùng rượu vang lớn nhất của Pháp. Sẽ là hơi dài nếu đi sâu vào từng vùng, nên tôi sẽ tóm tắt ngắn gọn về những dòng nổi tiếng nhất và cách thưởng thức.

Bordeaux và Burgundy

Bordeaux chia thành Left Bank và Right Bank với những tên tuổi chính như Petrus Pomerol, Lafite Rothschild, La Tour, La Fleur, La Brion, Haut Brion, Mouton Rothschild, Le Pin. Hai giống nho chủ yếu ở Bordeaux là Cabernet Sauvignon và Merlot. Vang đỏ của Bordeaux nhìn chung là độ chát (tanin) cao, cấu trúc chắc chắn, màu đỏ đậm, mùi hương mang tính cay và ấm, điển hình như Petrus. Để thưởng thức thì tốt nhất là dùng ly Bordeaux glass – loại cao hơn ly bình thường và độ dày của ly rất mỏng.

Với Burgundy thì giống nho phổ biến lại là Chardonnay (nho làm vang trắng) và Pinot Noir (vang đỏ). Phổ biến nhất là các dòng vang đỏ Domaine de la Romanee-Conti, Romanee-Conti, La Tache, Montrachet, Domaine Leroy. Một đặc điểm của vang Burgundy là vị ngọt hơn Bordeaux, không chát bằng, hương hoa quả nhiều hơn và có cảm giác mát mát hơn. Đương nhiên thưởng thức vang Burgundy cũng phải dùng ly Burgundy mới phù hợp.

vang phap Château-Haut-Brion-1934

Cách thưởng thức rượu vang Pháp

Để thưởng thức một chai vang đúng cách thì ban đầu chúng ta cần để vang “thở” trong bình chứa, gọi là Decanter. Thời gian khoảng 30 phút đến 2 giờ tùy vào loại rượu. Rót một chút từ bình sang ly để nếm thử trước. Đưa ly rượu lên, bạn có thể thưởng thức màu đỏ tuyệt đẹp của rượu. Cầu kỳ hơn, nhiều người sẽ nhìn ngắm chúng trên khăn trải bàn hoặc những tờ giấy trắng.

Tiếp theo, bạn lắc đều ly rượu để giải phóng mùi hương, cảm nhận từng lớp từng lớp như cảm giác mát dịu từ trái cây chẳng hạn. Khi uống, đưa rượu quanh khoang miệng để chúng có thể ngấm đều đến tận kẽ răng, hé môi nhận thêm một chút không khí để tăng cường mùi hương. Đây sẽ là lúc bạn cảm thấy đầy đủ vị nhất, từ vị ngọt, vị cay, cảm giác nồng ấm của thùng gỗ…

Mỗi loại rượu sẽ có những lớp mùi và vị khác nhau. Theo truyền thống, vang đỏ dùng với thịt đỏ, vang trắng dùng với hải sản, rất đơn giản. Hoặc nếu bạn thích phô mai hoặc chocolate thì có thể thưởng thức chúng cùng vang đỏ và hạt điều. Tuyệt đối không uống rượu vang với cigar, chúng sẽ phá hỏng mùi hương của cả hai.

cach thuong thuc ruou vang phap


Cách chọn rượu vang Pháp ngon

Vang đắt tiền thì phần lớn là ngon, nhưng vang ngon không nhất thiết phải đắt. Bạn chỉ cần nhớ một vài điều sau đây:

Với vang Pháp, sẽ có những niên vụ nho tạo ra rượu vang tuyệt ngon, như 1945, 1961, 1982, 1989, 1990, 2000, 2005, 2009, 2010.

Khi chọn mua hãy cẩn thận những chai có tên gần giống những nhãn hiệu nổi tiếng nêu trên. Ví dụ trên nhãn có ghi “Rothchild” nhưng không phải là Mouton Rothchild và giá dưới 100 USD, rất có thể đây là rượu vang do những người Trung Quốc mua lại những lâu đài ít tên tuổi ở Pháp và đổi tên lại.

Sử dụng App Vivino để scan xem các chai rượu được đánh giá thế nào. Nếu trên 3,5/5 là bạn có thể thưởng thức được rồi.

cach chon ruou vang phap Chateau-Lafite-Rothschild-il-vino-più-costoso-del-mondo


* “Bài viết có bao gồm sở thích và quan điểm cá nhân. Tác giả yêu thích trường phái vang cổ điển Old World, đặc biệt là Pháp, Ý. Vang New World đơn giản là không hợp.” – Lời người biên tập.


Theo: Dang Quang Hung /Menback

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Yêu Rượu - Tạp chí Vang & Whisky @Copyright 2021