logo_trong_suot_web

Sự khác nhau giữa phân Hạng Doc, Docg, Igt Và Vdt trên nhãn rượu vang ý

Bạn có thể xác định được chất lượng của một chai rượu bằng cách chỉ nhìn trên nhãn chai không? Điều này sẽ không chắc chắn, nhưng hầu hết các quốc gia sản xuất đều có hệ thống ghi nhãn nhằm giúp người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn chất lượng rượu như mong muốn. Pháp đã thành công khi cho ra mắt hệ thống Appelation d'Origine Controlee (AOC) nổi tiếng, một hệ thống phân loại rươu vang dựa trên địa điểm và cách thức sản xuất rượu vang. Vào năm 1963, Ý cũng đã giới thiệu hệ thống Denominazione di Origine Controllata (DOC), dựa trên mô hình của Pháp. Nhưng hệ thống của Ý có sự vượt trội hơn, nó không chỉ quy định khu vực và phương pháp sản xuất cho từng loại rượu mà còn đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng của một số loại rượu nhất định. 

1. Phân loại nhãn rượu vang Ý là gì?

Phân loại nhãn rượu vang Ý là một phần của hệ thống tên gọi rượu vang Ý. Có 4 phân hạng: Vino da Tavola (VdT), Indicazione Geografica Tipica (IGT), Denominazione di Origine Controllata (DOC) và Denominazione di Origine Controllata e Garantita (DOCG). Những phân loại nhãn này giúp người tiêu dùng hiểu được chất lượng của loại rượu họ đang mua và nguồn gốc của nó.


2. Sự khác nhau giữa các phân hạng rượu vang Ý là gì? 

Có bốn loại chính trong phân loại nhãn rượu vang Ý, từ chất lượng thấp nhất đến chất lượng cao nhất:

Vino da Tavola (VdT) : Rượu không có chỉ dẫn địa lý được gọi là Vino da Tavola , hay VdT, có nghĩa là “rượu để bàn”. Rượu vang để bàn được làm từ nho trồng ở bất cứ đâu ở Ý và hiếm khi có chất lượng đủ cao để đóng chai cho thị trường châu Âu hoặc xuất khẩu sang Mỹ.


Indicazione Geografica Tipica (IGT): Tất cả nho trong rượu vang IGT phải đến từ vùng IGT được ghi trên nhãn, nhưng nếu không thì rượu vang không tuân thủ theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về phong cách rượu vang. Rượu vang trong phân hạng IGT thường, nhưng không phải lúc nào cũng có chất lượng thấp hơn rượu vang DOC. Một số rượu vang phi truyền thống, chất lượng vượt trội chẳng hạn như các nhà sản xuất một số loại rượu Super Tuscan có thể phát hành rượu vang của họ theo phân loại IGT khi họ không muốn tuân thủ theo các quy định nghiêm ngặt của DOC và DOCG.


Denominazione di Origine Controllata (DOC): Phân hạng cao tiếp theo là Denominazione di Origine Controllata (DOC) có nghĩa là "chỉ định nguồn gốc được kiểm soát". Có 329 DOC khác nhau ở Ý, bao gồm nhiều loại rượu vang từ vang nổ Prosecco đến loại rượu vang tráng miệng Vin Santo của Tuscany, đến nhiều loại rượu vang đỏ và trắng trên khắp đất nước. Mỗi DOC có các quy tắc riêng về các giống nho được phép sử dụng, sản lượng thu hoạch tối đa và các yêu cầu về quy trình ủ. 


Denominazione di Origine Controllata e Garantita (DOCG), là mức chất lượng cao nhất. Tên gọi DOCG được ra đời vào năm 1980 để đáp lại những lời chỉ trích vì có quá nhiều DOC và chất lượng của chúng không ổn định. Ngược lại rượu vang DOCG thực sự là loại tốt nhất mà rượu vang Ý có thể cung cấp. Các loại rượu rượu vang DOCG đầu tiên là Barola và Barbaresco, cả hai loại rượu vang đỏ được làm từ nho Nebbiolo ở Piedmont, và Brunello di Montalcino và Vino Nobile di Montepulciano, cả hai loại rượu vang đỏ được làm từ giống nho Sangiovese ở Tuscany. Hiện có 74 loại rượu vang DOCG ở Ý, hầu hết tập trung ở các vùng Piemonte, Tuscany và Veneto. 


3. Sự khác biệt giữa rượu vang DOC và DOCG là gì? 


Sự khác biệt thực tế giữa DOC và DOCG là về chất lượng: rượu vang DOC và DOCG đều là rượu vang có ghi rõ nguồn gốc, nhưng rượu vang DOCG có thêm “garantita” hoặc bảo đảm của chính phủ Ý là rượu vang có chất lượng cao. Mỗi loại rượu được dán nhãn DOCG phải vượt qua hội đồng nếm thử chất lượng rượu, trong khi rượu DOC chỉ được trồng và sản xuất theo các quy tắc của tên gọi.


4. Các  phân loại chất lượng khác cho rượu vang Ý 


Ngoài phân hạng DOC hoặc DOCG, có một số từ quan trọng mà bạn có thể thấy trên nhãn rượu vang Ý cho biết chất lượng rượu vang.


 • Classico có thể được thêm vào sau tên gọi của các loại rượu vang được sản xuất tại trung tâm lịch sử của vùng sản xuất rượu vang, ví dụ như Chianti Classico hoặc Valpolicella Classico.
 • Superiore có nghĩa là rượu vang có nồng độ cồn cao hơn ít nhất 0,5% so với rượu vang thông thường từ một vùng nhất định, đồng thời tuân thủ các giới hạn về thu hoạch và quá trình ủ tối thiểu.
 • Rượu vang có nhãn Riserva sẽ có thể được lưu trữ lâu hơn, ít nhất là hai năm.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 • Bí kíp chọn rượu vang để biếu tặng

  Nhắc đến rượu vang, chúng ra sẽ nghĩ ngay đến sự thịnh vượng và may mắn, tình yêu rượu vang của người Việt không chỉ đến từ hương vị của nó, cũng không phải do lợi ích sức khỏe của nó
 • Rượu Moscato là gì?

  Moscato là một loại rượu vang ngọt, có vị chua trung bình đến thấp được làm từ nho Muscat ở Ý. Giống nho được trồng trên khắp thế giới, từ Úc đến Pháp đến Nam Mỹ – một trong những loại nho làm rượu lâ...
 • Cru là gì?

  Cru là một thuật ngữ rượu vang dùng để chỉ một vườn nho, nhóm các vườn nho hoặc làng sản xuất rượu có chất lượng cao. Đây là một từ tiếng Pháp được dịch theo nghĩa truyền thống là "tăng trưởng". Thuật...
 • Phong cách rượu vang đỏ vùng Bordeaux

  Rượu vang đỏ vùng Bordeaux là sự pha trộn giữa Cabernet Sauvignon và Merlot cùng một số loại nho khác có nguồn gốc từ vùng Bordeaux miền tây nước Pháp. 
 • 6 Crus/Tiểu vùng sản xuất rượu Cognac

  Cognac có 6 tiểu vùng/zone trồng nho và sản xuất rượu, được gọi là Crus hoặc Terriors được sắp xếp thứ tự từ cao nhất đến thấp nhất/chất lượng của vùng Cognac, Pháp:

Thông tin liên hệ

Email: hello@fnbdirector.com

 

Yêu Rượu - Tạp chí Vang & Whisky @Copyright 2021