logo_trong_suot_web

Uống rượu whisky liệu có tốt cho sức khoẻ

Rượu vang có thể được xem là một thức uống lành mạnh, nhưng whisky cũng có những lợi ích rêng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra việc dùng rượu whisky vừa phải mang lại rất nhiều lợi ích – bao gồm cải thiện sức khỏe tim mạch và hỗ trợ duy trì cân nặng.

Theo dòng lịch sử loài người đã chứng kiến ​​rượu whisky với nhiều công dụng: từ chất khử trùng cho vết thương trong chiến tranh đến ngăn ngừa cảm lạnh. Năm 1918 – khi dịch cúm Tây Ban Nha càn quét qua Hoa Kỳ – các bác sĩ và nhân viên tuyến đầu dùng loại rượu này để bảo vệ họ chống lại sự lây nhiễm. Họ cũng khuyến nghị dùng một lượng nhỏ cho bệnh nhân để giảm bớt các triệu chứng bệnh và kích thích tim và hệ hô hấp.

Năm 1920, khi Lệnh cấm các loại đồ uống có cồn trở nên nghiêm ngặt hơn, đơn thuốc là phương tiện duy nhất để tiếp cận với một chai rượu. Đương nhiên, rượu whisky đã được biết đến với nhiều hương vị phức tạp khác nhau. Một số nghiên cứu trong quá khứ về Uisge Beath (tiếng Gaelic có nghĩa là ‘nước của sự sống’) đã xác nhận về các lợi ích của whisky.

Mặc dù uống quá nhiều chắc chắn sẽ gây hại, nhưng tiêu thụ điều độ có thể giúp bạn sống lâu hơn. Sau đây là một vài lợi ích sức khỏe của rượu whisky.

Phù hợp với ăn kiêng, không có chất béo, carbs hoặc đường

Rượu có thể khiến bạn tăng cân – đặc biệt nếu bạn đang dùng các loại rượu thường hoặc bia ủ thủ công. Tuy nhiên, thành phần dinh dưỡng của Whisky trong một ly là dưới 200 calo, không chứa chất béo, carbs và đường.

Đương nhiên, thưởng thức chung với đá hoặc một chút nước sẽ giúp duy trì cân nặng hoặc giúp bạn áp dụng chế độ ăn kiêng đó để đạt được mục tiêu của mình. Điều thú vị là các loại rượu whisky ngọt có được hương vị từ các hợp chất trong thùng ủ, không phải đường. Vì vậy, bạn có thể thưởng thức hương trái cây, caramel, sô cô la và vani mà không làm tăng calo.

Giúp ngăn ngừa ung thư

Chìa khóa của hầu hết các phương pháp điều trị và phòng ngừa ung thư là các chất chống oxy hóa. Những tổn hại do gốc tự do gây ra, chẳng hạn tiếp xúc với ô nhiễm, bức xạ và hóa chất công nghiệp đều có thể dẫn đến sự phát triển của ung thư.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng whisky có chứa chất chống oxy hóa như axit ellagic, tiêu thụ vừa phải sẽ giúp bổ sung các chất này một cách tự nhiên. Do đó, thưởng thức một (hoặc hai) ly có thể giúp bạn sống lâu hơn. Tuy nhiên cần lưu ý rằng những lợi ích tương tự có thể nhận được thông qua một dĩa trái cây tươi.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Các nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu, Đại học Harvard và Tạp chí Tim mạch Châu Âu đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ vừa phải rượu bourbon yêu thích của bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Và lợi ích này cũng có thể là do mức độ chống oxy hóa cao.

Nghiên cứu chỉ ra rằng mức độ cao của chất chống oxy hóa có nguồn gốc thực vật (polyphenol) làm giảm mức cholesterol LDL “xấu” trong cơ thể đồng thời tăng mức cholesterol HDL “tốt”. Chúng cũng làm giảm chất béo trung tính (chất béo) trong máu.

Trong số tất cả các lựa chọn trên thị trường, một chai mạch nha đơn được chứng minh là có nồng độ polyphenol lớn nhất – thậm chí so với rượu vang. Nhưng lời cảnh báo là uống quá nhiều có thể phản tác dụng.

Bảo vệ chống lại chứng mất trí nhớ

Khoảng 55 triệu người đã được chẩn đoán mắc chứng sa sút trí tuệ. Con số này đang tăng lên theo cấp số nhân mỗi năm.

Và giải pháp có thể nằm trong ly Scotch.

Một nghiên cứu cho thấy những người trưởng thành tiêu thụ một lượng rượu điều độ mỗi tuần có khả năng đối phó với chứng sa sút trí tuệ, tỉ lệ mắc bệnh giảm gần một nửa. Tuy nhiên những người nghiện rượu nặng có khả năng làm tăng nguy cơ.

Ngăn chặn hội chứng của bệnh gút

Được đánh dấu bằng những cơn đau, sưng và đỏ đột ngột, dữ dội – các cơn gút xảy ra ở các khớp, thường là ngón chân cái.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ rượu whisky vừa phải có thể giúp giảm nồng độ axit uric cao, do đó làm giảm tần suất và nguy cơ bị bệnh gút.

Không chứa gluten

Whisky – từ bourbon đến Scotch – có thể được làm bằng nhiều loại ngũ cốc, bao gồm ngô, lúa mạch đen, lúa mì và lúa mạch. Tuy nhiên, quá trình sản xuất nó bao gồm quá trình lên men và chưng cất – trước khi nó được ủ trong thùng gỗ.

Trong quá trình này, hỗn hợp ngũ cốc được làm nóng ở dạng hơi trước khi ngưng tụ thành chất lỏng – làm cho rượu tách ra khỏi chất rắn của ngũ cốc. Vì gluten không bay hơi nên nó sẽ bị giữ lại với các chất rắn. Và đây là điều tuyệt vời dành cho những người mắc Bệnh Celiac.

Nguồn: Luxuo

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Thông tin liên hệ

Hotline: +84 919 896 059

Email: hello@fnbdirector.com

 

Yêu Rượu - Tạp chí Vang & Whisky @Copyright 2021