logo_trong_suot_web

6 Crus/Tiểu vùng sản xuất rượu Cognac


Vùng Cognac là một thị xã thuộc tỉnh Charente, miền Tây Nam nước Pháp. Tên của vùng được dùng để đặt tên cho một trong những loại rượu Brandy hay au de vie nổi tiếng nhất thế giới. Đồ uống phải được thực hiện ở một số khu vực nhất định xung quanh vùng Cognac và phải được thực hiện theo các quy định nghiêm ngặt để được cấp tên Cognac.

Cognac có 6 tiểu vùng/zone trồng nho và sản xuất rượu, được gọi là Crus hoặc Terriors được sắp xếp thứ tự từ cao nhất đến thấp nhất/chất lượng của vùng Cognac, Pháp:

1. Grand Champagne 

Grande Champagne có khoảng 13 159 ha vườn nho, đất ở tiểu vùng này chủ yếu là đất đá vôi. Nho ở đây mang đến cho rượu Cognac hương thơm nhẹ của hương hoa và cần ủ lâu trong thùng để đạt được chất lượng tuyệt vời cho rượu. 

2. Petite Champagne 

Petite Champagne có khoảng 15.246 ha vườn nho được trồng dành cho sản xuất Cognac. Nó nằm ở khu vực Charente và Charente -Maritime . Các thị trấn chính của vùng là Barbezieux (Charente), Archiac và Jonzac (Charente-Maritime). Petite Champagne đứng thứ hai sau Grande Champagne. Mặc dù có những đặc điểm tương tự, nhưng cognac của Petite Champagne luôn được coi là có chất lượng kém hơn so với Grande Champagne. 

3. Borderies

Đây là tiểu vùng có diện tích nhỏ nhất trong số các Crus còn lại, Borderies có diện tích đất khoảng 12.500 ha nhưng chỉ có 4.000ha vườn nho. Tiểu vùng này sản xuất ra rượu Cognac với vị mượt mà, tròn trịa có hương thơm của violet và hương vị của kẹo bơ cứng. 

4. Fins Bois

Hầu hết khu vực này được bao phủ bởi đất sét, đá vôi rất giống với đất ở Champagne Crus, ngoại trừ màu đỏ của chúng và đá cứng từ kỷ Jura. Nằm ở một khu vực thấp hơn được gọi là “Pays Bas” (Low countries) phía bắc Cognac, cũng có thể tìm thấy đất pha sét (60% đất sét). Các Bois vây quanh ba Crus đầu tiên có diện tích 31.001 ha. Tiểu vùng này sản xuất rượu Cognac có vị mượt mà, tròn trịa với hương thơm của trái cây mới ép. 

5. Bons Bois

Bons Bois có diện tích đất 370.000 ha với 9.300 ha vườn nho. Đất ở đây là hỗn hợp của đất sét, đá vôi và cát. Eaux-de-vie ở vùng này ủ nhanh hơn so với nhiều vùng khác. 

6. Bois Ordinaires

Tiểu vùng này có diện tích đất 260.000 ha nhưng chỉ có 1066 ha vườn nho , đất ở đây rất nhiều cát và rất ít đá vôi. Nó bao gồm các vùng Ile de Re và Ile d'Oleron. Eaux-de-vie từ vùng này sẽ ủ nhanh hơn và có hương vị biển rất đặc trưng. Mặc dù nhiều người sẽ coi những loại Cognac này có chất lượng thấp hơn so với những loại rượu của tiểu vùng kia, nhưng vị trí gần biển dẫn đến một hương vị khác biệt. Điều này đã dẫn đến một số loại Cognac tuyệt vời được đưa ra thị trường, chẳng hạn như những loại do Camus sản xuất.

Nguồn: sanhruou.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 • Top 10 thương hiệu Vodka bán chạy nhất năm 2022

  Danh mục rượu mạnh (ngoại trừ rượu baijiu) đã tăng trưởng chậm hơn trong những năm gần đây do sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các danh mục khác như Tequila, Rum và rượu whisky Mỹ...
 • Top 10 thương hiệu rượu Rum bán chạy nhất năm 2022

  Năm ngoái, rượu Rum tiếp tục gây chú ý với sự tăng trưởng đặc biệt trong phân khúc cao cấp. Vào tháng 7/2022, CGA cho biết doanh số rượu Rum ở vương quốc Anh đã vượt 1 tỷ bảng Anh
 • Top 10 thương hiệu Tequila bán chạy nhất năm 2022

  Theo dữ liệu từ Distilled Spirits Council of the US (Discus), doanh thu của Tequila và Mezcal đã tăng lên 6 tỷ USD vào năm 2022 - tăng 17,2%. 
 • Top 10 The Cognac Masters 2023

  Từ những loại rượu có hương vị phong phú, đậm đà cho đến những biểu hiện tinh tế và thanh tao - nhưng chai rượu Cognac đã giành được những giải thưởng này hoàn toàn xứng đáng. 
 • Sự khác nhau giữa Liquor và Liqueur là gì?

  Trong thế giới của Cocktail và rượu mạnh, có rất nhiều loại rượu khác nhau và có nhiều thuật ngữ khác nhau. Hai từ "Liquor" và "Liqueur" rất giống nhau nên dễ nhầm lẫn giữa hai loại. Tuy nhiên, v...

Thông tin liên hệ

Email: hello@fnbdirector.com

 

Yêu Rượu - Tạp chí Vang & Whisky @Copyright 2021