logo_trong_suot_web
horeca_business_school

Sự kết hợp rượu whisky và chocolate

Chocolate mang đến một trải nghiệm đặc biệt hơn cho vị giác khi thưởng thức cùng rượu whisky. Loại đồ uống và thực phẩm này có vài sự tương đồng trong khâu sản xuất và hương vị của chúng có thể tôn vị của nhau lên. Đôi khi có sự tương phản trong hương vị nhưng đó cũng sẽ là một sự kết hợp khá thú vị về ẩm thực.

Vậy rượu whisky nên kết hợp với loại chocolate nào? Nếu chocolate quá ngọt, hương vị của nó sẽ biến mất - còn nếu quá đắng, hương vị rượu whisky sẽ bị lấn áp.  Nhìn chung, sô cô la đen khá thích hợp để thưởng thức cùng whisky. Có nhiều cấp độ sô cô đen với khoảng 50% cacao khá ngọt cho đến 90% cacao rất đắng.  

Để kết hợp rượu whisky và chocolate phải dựa vào tỷ lệ cacao thấp hay cao. Cũng có thể kết hợp rượu whisky với sô cô la sữa nhưng cần phải lựa chọn được loại chocolate có chất lượng tốt. Chocolate có thành phần truffle là một lựa chọn tuyệt vời vì kết cấu mềm mại của nó tạo ra một cảm giác mới lạ. 

Cách tốt nhất để thưởng thức whisky cùng chocolate? Đầu tiên hãy nhấp một ngụm nhỏ rượu whisky. Để rượu lan đều bên trong khoang miệng, nuốt một chút rượu xuống. Khi vẫn còn một lượng nhỏ rượu trong miệng, hãy cho một ít chocolate vào miệng và để nó hòa quyện với whisky. Khi chocolate từ từ mềm và tan chảy, hương vị của nó sẽ bắt đầu tỏa ra, hòa quyện quyến rũ với rượu whisky. 

Cảm nhận nốt hương vani từ gỗ sồi. Gỗ sồi có một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo whisky và chocolate hòa hợp với nhau. Các thùng gỗ sồi mà hầu hết các loại rượu whisky được ủ đều chứa các hợp chất vanillin. Như tên của nó, những nốt hương vani này được chocolate hòa quyện tốt với rượu whisky.

Dưới đây là một vài tham khảo sự kết hợp loại whisky phù hợp với chocolate:

  • Peated single malt có thể kết hợp với salted caramel dark chocolate, 80 percent+cocoa plain chocolate và Min chocolate. 
  • Irish whisky phù hợp với Espresso Truffle, 50-60 percent cocoa plain chocolate và Caramel Flavoured.
  • Single Grain whisky kết hợp tốt với  white chocolate bar, good quality milk chocolate và sugared truffle.
  • Single malt or blend kết hợp được với Dark chocolate Truffle, 60-70 percent cocoa plain chocolate và malted or honeycombed chocolate.
  • Bourbon or Rye whisky kết hợp với plain chocolate-covered candied orange, 60-70 percent cocoa plain chocolate và fruit and nut based chocolate bar.

Nguồn: sanhruou.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Yêu Rượu - Tạp chí Vang & Whisky @Copyright 2021