logo_trong_suot_web

Chọn rượu cho bữa tiệc hải sản

Khi chọn rượu vang để phối với hản sản, thường chúng ta sẽ theo chọn rượu vang trắng, vì hương vị của hải sản thường tươi, nhẹ nên rất ít loại vang đỏ có thể phối và gia tăng hương vị của hải sản. Hơn nữa, rượu vang đỏ chứa hàm lượng tannin cao khi tương tác với dầu cá, dầu hải sản sẽ để lại dư vị kim loại trên vòm miệng gây mất mùi đồ ăn và mùi khó chịu. Nếu bạn vẫn muốn thưởng thức hải sản với vang đỏ, hãy chọn loại rượu vang đỏ có hàm lượng tannin thấp.

Bài viết dưới đây sẽ phân tích chi tiết và hướng dẫn cách chọn và phối hợp rượu vang phù hợp với loại hải sản và cách mà chúng được chế biến.

Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu và phân loại nhóm hải sản có đặc tính tương đối giống nhau và loại rượu khuyến khích phối kèm. Về cơ bản, hải sản được chia thành 06 nhóm chính dựa trên kết cấu và hương vị.

+ Cá có kết cấu thịt dễ vỡ

+ Cá có kết cấu thịt vừa phải

+ Cá có kết cấu thịt chắc

+ Cá đậm vị biển

+ Cá xông khói hoặc cá khô

+ Hải sản có vỏ.

 1. Cá với kết cấu thịt dễ vỡ

Cá trắng có hương vị nhẹ với những miếng thịt mỏng và dễ vỡ như Cá chẽm, cá bơn, cá rô, cá tráp, cá rô phi, cá vược sọc, cá minh thái và cá tuyết haddock

Rượu vang khuyến khích phối kèm

Vang trắng tươi mát và hương vị phong phú để làm cân bằng hương vị cá tinh tế.

+ Champagne

+ Sauvignon Blanc

+ Chardonnay không ủ trong gỗ sồi như Chablis


 1. Cá có kết cấu thịt vừa phải

Thịt cá dễ vỡ, nhưng với kết cấu tổng thể chắc chắn và dày hơn. Với kết cấu thịt vừa phải, những con cá này có xu hướng giữ nước sốt và nguyên liệu phong phú hơn.

Nhóm này bao gồm: cá da trơn, cá hồng, cá mú, cá đuối, cá tuyết, cá tuyết đen, cá bơn lưỡi ngựa, cá tuyết đen, cá monkfish, cá chẽm chile và cá bống tượng, cá tra, cá basa

Rượu vang khuyến khích phối kèm

Vang trắng cấu trúc đậm vừa với độ thơm cao và vang trắng đậm được ủ trong gỗ sồi.

+ Chardonnay

+ Sauvignon Blanc

 1. Cá có kết cấu thịt chắc

Thịt cá cá chắc với kết cấu giống thịt và bít tết. Bao gồm cá ngừ, cá bluefish, cá hồi, cá thu, Cá nục heo, cá mập, cá monkfish và cá kiếm.

Rượu vang khuyến khích phối kèm

Rượu vang trắng đậm vị và thậm chí một vài loại rượu vang đỏ và hồng.

+ Chardonnay ủ trong thùng gỗ sồi

+ Các loại Vintage Champagne

+ Vang trắng vùng Burgundy

+ Vang hồng ít ngọt

 1. Cá đậm vị biển

Cá có hương vị mạnh mẽ mà mặn và có vị như biển như cá cơm, cá mòi, cá trích và cá thu.

Rượu vang khuyến khích phối kèm

Một điều thú vị xảy ra khi bạn thêm vào món ăn với loại cá đậm vị này, cấu trúc món ăn khi đó trở lên đậm đà hơn rất nhiều. Thông thường, bạn có thể chọn rượu vang trắng để ghép với loại cá này nhưng trong trường hợp này bạn có thể dùng vang đỏ có mùi vị nhẹ, axit thấp.

+ Champagne

+ Vang hồng ít ngọt

+ Pinot Noir

 1. Cá hun khói hoặc cá khô

Khi phối cá hun khói với rượu vang, hãy nhớ ngay đến câu ngạn ngữ “đồ hun khói đi với gỗ sồi”. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại rượu ủ trong thùng gỗ sồi đều có thể tương tác và gia tăng mùi vị tốt như nhau với tất cả các loại cá. Ví dụ như Cá hồi hun khói khi phối với rượu sẽ làm dịu hương vị khô của chúng.

Rượu vang khuyến khích phối kèm

Vintage Champagne, Rosé Sparkling Wine, Dry Riesling, White Pinot Noir sẽ kết hợp tốt nhất.

 1. Hải sản có vỏ

Hải sản có vỏ là một trong những loại hay được chọn để dùng trong những bữa tiệc gia đình, tiệc thết đãi khách hàng, hay tiệc tại những sự kiện đặc biệt, nhất là các loại hải sản đắt đỏ như tôm hùm, cua, tôm. Những dịp như vậy thì có thể nói champagne là lựa chọn tối ưu tuyệt vời nhất. Champagne hoặc Spakling wine rất phù hớp với nhóm hải sản có vỏ, sự hoà quyện hương vị khiến cả hai trở lên ngon hơn rất nhiều.

+ Hàu, vẹm cùng champagne hoặc Sauvignon Blanc là một sự kết hợp truyền thống nhưng bạn cũng có thể thử với Pinot Noir để có trải nghiệm mới. Hàm lượng axit amin cao trong hàu, vẹm hòa quyện với lượng tannin mềm, gia vị, khói, khoáng chất trong rượu vang đỏ Pinot Noir khiến món ăn thăng hoa.


+ Sò điệp có hương thơm thiên nhiên và hương vị rất riêng được tìm thấy trong rượu vang Sauvignon Blanc là một sự kết hợp tuyệt vời, sự mềm mại của sò điệp mang đến sự tương phản hài hoà với vị chua của Sauvignon Blanc.

+ Với tôm hùm thì chardonnay là số một. Chardonnay là loại vang trắng mang hương vị gỗ sồi, vị bơ nhẹ và đậm hương vị trái cây nên đây chính là lựa chọn hàng đầu để kết hợp với tôm hùm.  Rượu vang này rất ngon khi tương tác với kem, nước sốt bơ và với tôm hùm luộc hoặc hấp với chút bơ.  Các món ăn từ tôm hùm thường chế biến với nhiều loại thảo mộc và các loại rau xanh nên khá phù hợp với phong cách rượu có tính thảo mộc tự nhiên của Sauvignon Blanc.  Rượu vang này có tính axit tương đối và vị cam quýt sẽ gia tăng hương vị của món Tôm hùm luộc hoặc hấp.

+ Tôm sú dù được chế biến đơn giản hay trong các món salad tôm hoặc tôm có đi kèm tỏi thì sauvignon blan vẫn là sự lựa chọn hàng đầu.

+ Sự tinh tế của thịt cua kết hợp tuyệt vời với các loại rượu vang có hương vị trái trái cây mạnh mẽ như Riesling hoặc champagne ít ngọt.

 

Trên đây là những phân tích chung cho những nhóm hải sản phổ biến, chưa đủ thời lượng để phân tích chi tiết và đi sâu hơn cách kết hợp và phối rượu vang với hải sản và cách chúng đươc chế biến. Tuy nhiên, hy vọng thông qua những thông tin cơ bản trên, bạn sẽ biết mang theo chai rượu vang nào vào tiệc khi có thực đơn ở trên tay.


Nguồn: Sành rượu & đối tác.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 • Bí kíp chọn rượu vang để biếu tặng

  Nhắc đến rượu vang, chúng ra sẽ nghĩ ngay đến sự thịnh vượng và may mắn, tình yêu rượu vang của người Việt không chỉ đến từ hương vị của nó, cũng không phải do lợi ích sức khỏe của nó
 • 5 điều bạn nên biết về rượu Scotch Whisky

  Scotch whisky (whiskey) là loại rượu mạnh không còn xa lạ tại Việt Nam cũng như những người thường thức cá tính, thích sự trải nghiệm và cảm giác mới lạ.
 • Rượu Moscato là gì?

  Moscato là một loại rượu vang ngọt, có vị chua trung bình đến thấp được làm từ nho Muscat ở Ý. Giống nho được trồng trên khắp thế giới, từ Úc đến Pháp đến Nam Mỹ – một trong những loại nho làm rượu lâ...
 • "Những chai rượu Cuvée danh tiếng nhất từ The Champagne Masters 2023"

  Dưới đây là top những loại rượu Brut Non-Vintage Cuvee nhận được giải thưởng và đánh giá cao từ cuộc thi The Champagne Masters 2023
 • Cru là gì?

  Cru là một thuật ngữ rượu vang dùng để chỉ một vườn nho, nhóm các vườn nho hoặc làng sản xuất rượu có chất lượng cao. Đây là một từ tiếng Pháp được dịch theo nghĩa truyền thống là "tăng trưởng". Thuật...

Thông tin liên hệ

Email: hello@fnbdirector.com

 

Yêu Rượu - Tạp chí Vang & Whisky @Copyright 2021