logo_trong_suot_web
horeca_business_school

Phong cách whisky qua phim Peaky Blinders

Có hai yếu tố khiến Peaky Blinders dần trở thành biểu tượng, đó là câu chuyện về thế giới ngầm, về những ông trùm Mafia, và nửa còn lại chính là rượu Whisky. Trong suốt 5 season của bộ phim, rượu đã được sử dụng như một chiến thuật đàm phán, như thứ thuốc trị liệu tinh thần, là đại diện cho những cử chỉ lãng mạn, đồng thời cũng là công cụ liên kết và tất nhiên là biểu tượng trong những nghi thức, những lễ kỷ niệm.

“Whisky là thứ chất lỏng tuyệt vời. Nó cho ta biết ai nói thật, và ai giả dối” – Thomas Shelby

Mặc dù lấy bối cảnh những năm 1920 sau thế chiến (câu chuyện thực sự trong lịch sử diễn ra vào năm 1890), nhưng những triết lý về whisky trong Peaky Blinders vẫn rất gần với ngày nay, và tất nhiên, cả những thương hiệu whisky cũng vậy.

Scotch hay Irish?

Đặt trong bối cảnh những năm 1920, thật là dễ hiểu nếu bạn băn khoăn khi đó người ta uống Scotch hay Irish. Scotch được chưng cất hai lần, và trên thực tế, vào thời kỳ đó thị trường Anh Quốc tràn ngập Blended Scotch Whisky, bởi chúng giá rẻ. Thậm chí nhiều nhà sản xuất đã tăng mạnh tỉ lệ Grain Whisky để tiếp tục giảm giá thành, khi mà Malt Whisky trở nên quá đắt đỏ. Irish thì sao? Chúng được chưng cất ba lần, và trên lý thuyết, chúng sẽ tỏ ra mượt mà hơn. Và cũng có thể, do Cillian Murphy – diễn viên thủ vai Thomas Shelby là người Ai-len nên nhà sản xuất đã lựa chọn Irish Whiskey là thứ xuất hiện xuyên suốt bộ phim?

phim-Peaky-Blinders

Họ uống neat

Trong thời đại này, đá là thứ rất phổ biến, nhưng vào thời kỳ của Peaky Blinders, đó là điều khá xa xỉ. Và có thể vì thế, họ chỉ uống trực tiếp, không thêm đá. May mắn thay, chúng cũng rất gần với triết lý whisky hiện đại, rằng whisky thực sự ngon khi không thêm đá bởi nhiệt độ giảm sẽ làm mất cấu trúc mùi, đánh mất một trong những yếu tố quyến rũ nhất của loại rượu này. Tất nhiên, nhà Shelby, khi đứng vào hàng ngũ những “ông trùm” thật sự, họ cũng đã từng uống whisky với đá, dù những khoảnh khắc này rất ít xảy ra.

Xem Peaky Blinders, ngấm tinh thần Whisky Anh Quốc

“Whisky is for business”

Whisky là lựa chọn tuyệt vời khi gặp bạn bè hoặc tiếp xúc đối tác. Trong mùa thứ hai, khi lần đầu tiếp xúc với Alfie Solomons, thủ lĩnh băng đảng ở London, Thomas cũng yêu cầu uống Whisky thay vì Rum. Đáp lại, Alfie đã nói: “Rum là để vui vẻ và lên giường với các cô gái, bản năng rồi phải không? Còn Whisky… là để bàn công việc”. Nhờ hành động này, anh ta nghiễm nhiên được Alfie công nhận từ một gã mafia Gypsy tỉnh lẻ, thành một kẻ ngang hàng, đến đây để hợp tác.

Peaky Blinders, ngấm tinh thần Whisky Anh Quốc


Với người yêu

Về mặt tình cảm, Thomas Shelby là mềm yếu, nhưng bù lại, khá hài hước và có quyền uy. Cho dù nắm trong tay cả tá lợi thế, anh ta vẫn hiểu rằng, một chút chất lỏng có cồn sẽ đặc biệt tuyệt vời. Điều này thể hiện rõ nhất trong cuộc hội ngộ của anh ta với Grace sau này.

Cô đã nói “Vậy điều gì đã khiến anh nghĩ rằng tôi sẽ lên giường với anh sau một ly whisky và vài cuộc trò chuyện?”.

“À, tôi đang bán đến ba loại Whisky cơ” – Thomas Shelby đáp lại.

phim Peaky-Blinders

Đừng dùng nắm đấm, hãy nâng ly

Thêm bạn, bớt thù, ai cũng muốn điều đó. Để ngắn chặn một cuộc ẩu đả xảy ra, hãy nâng ly, và không ai hiểu điều đó hơn Thomas sau cuộc gặp với tay phát xít mới Oswald Mosley. Cuộc gặp bắt đầu một cách thân thiện với việc Mosley mời Thomas một ly từ chai riêng của hắn ở Bar. Nhưng hắn đã nổi điên khi người Bartender phục vụ quá chậm “Tao không thể kiên nhẫn hơn để mà đợi ly con mẹ nó whisky của tao đâu!!!”. Qua đó, Mosley cũng phần nào thể hiện thái độ cũng như gây áp lực vô hình lên Thomas, và đó là một phần của cuộc đấu trí.


Nhưng đổi lại, nếu là tôi, có lẽ tôi cũng không chịu nổi nếu ly whisky của mình lâu ra đến thế.

Xem Peaky Blinders ngấm tinh thần Whisky Anh Quốc

Uống cho bản thân

Qua những gì đề cập ở trên, Thomas Shelby đã uống whisky một cách “có điều kiện”, gặp đối tác, “cưa gái” hay xoa dịu kẻ thù. Nhưng whisky cũng là thứ dành cho riêng mình. Cũng có không ít những khoảnh khắc anh ta uống nó đúng nghĩa “thưởng thức”. Hãy hình tượng lại xem… bộ trang phục cổ điển chỉn chu của nhà Peaky Blinders với áo penny, cà vạt, đồng hồ bỏ túi, ánh sáng chiếu nửa mặt, ánh mắt trầm ngâm và Thomas hớp nhẹ ly whisky. Một hình ảnh tuyệt vời, tạo ra cả sự thán phục lẫn tò mò trong tâm trạng.

Peaky-Blinders

“Luôn uống với một bàn tay nặng”

Điều đó có nghĩa là gì? Là ly của nhà Shelby không bao giờ cạn. Những vị khách đến với nhà Shelby không bao giờ cần quan tâm xem ly của họ đã cạn hay chưa, chúng luôn đầy. Nhà Shelby thật sự hào phóng với bạn bè và đối tác. Họ hiểu hơn ai hết, không có cách nào kết thân tốt hơn whisky và cũng không có cách nào kết thù nhanh hơn tiết kiệm đồ ăn thức uống.

“Có thể ly của bạn luôn đầy.
Có thể mái nhà trên kia luôn vững chắc
Và bạn có thể được lên thiên đường
Nửa giờ trước khi lũ quỷ biết bạn đã chết”

Một bài thơ Ai len mà Grace đã hát trong phần đầu tiên của bộ phim…


Theo: The Gentlemen Club / Menback

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Yêu Rượu - Tạp chí Vang & Whisky @Copyright 2021