logo_trong_suot_web

KIẾN THỨC WHISKY

 • Vấn đề gầu, lọc lạnh và không lọc lạnh trong rượu Whisky

  Trước tiên chúng ta cần biết rằng trong whisky có 3 thành phần chính là cồn (ethanol), nước và các chất khác. Các chất khác này gồm có rất nhiều thứ như chất béo, các ester, tanin (vị đắng mà các cụ hay thấy như trong các chai rượu cao tuổi, bị ảnh hưởng bởi thùng). 
 • Câu chuyện về than bùn và vị khói đặc trưng

  Hôm nay Hiểu về rượu xin được gửi đến các bạn bài viết chuyên đề về than bùn và vị khói đặc trưng của một số loại Scotch whisky. Ắt hẳn những con người đam mê whisky rất trân trọng những giá trị thủ công truyền thống này.
 • Thưởng thức Whisky độ cồn cao

  Uống Whisky có nồng độ cồn cao (High Proof) hoặc độ cồn nguyên gốc (Cask Strength, Straight from Barrel) là độ cồn của rượu khi thùng rượu được mở ra, chúng ta cần biết mấy điểm sau:
 • Những điều cần biết về Worm Tubs trong việc làm rượu Whisky

  Worm Tubs là hệ thống thiết bị lớn, đắt giá và thực sự khó bảo trì và thiết đặt, nhưng đối với những ai am hiểu về hệ thống "Worm tubs condenser"(bồn ngưng tụ), họ sẽ hiểu rõ là không có gì thay thế được Worm tubs để tạo ra đặc tính phức hợp cho rượu whisky. 
 • Tại sao có hai cách viết khác nhau của Whisky/Whiskey?

  Whisky/whiskey - tên của loại rượu được chưng cất từ grain mash bắt nguồn từ thuật ngữ Gaelic có nghĩa là "water of life". Trong tiếng Gaelic Scotland, nó thường được đánh vần là "uisge beatha" (whisky), trong khi tiếng Gaelic Ireland , nó được gọi là "uisce beatha" (whiskey). 
 • Uống rượu whisky liệu có tốt cho sức khoẻ

  Rượu vang có thể được xem là một thức uống lành mạnh, nhưng whisky cũng có những lợi ích rêng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra việc dùng rượu whisky vừa phải mang lại rất nhiều lợi ích – bao gồm cải thiện sức khỏe tim mạch và hỗ trợ duy trì cân nặng. 
 • Worm tubs có ý nghĩa gì trong sản xuất rượu whisky?

  Worm Tubs là hệ thống thiết bị lớn, đắt giá và thực sự khó bảo trì và thiết đặt, nhưng đối với những ai am hiểu về hệ thống "Worm tubs condenser"(bồn ngưng tụ), họ sẽ hiểu rõ là không có gì thay thế được Worm tubs để tạo ra đặc tính phức hợp cho rượu whisky. 
 • Hướng dẫn kết hợp rượu whisky với cá hồi

  Cá hồi Đại Tây Dương là giống cá của Scotland, những loại cá được đánh bắt ở Thái Bình Dương bao gồm chinook, chum, coho, pink và sockeye. Các chuyên gia đưa ra các ý kiến của họ về loại tốt nhất, nhưng một cân nhắc quan trọng hơn là liệu cá hồi được nuôi hay tự nhiên - sự đồng thuận là đánh bắt cá tự nhiên là tốt nhất.
 • Hương vị đặc trưng theo vùng sản xuất scotch whisky

  Nơi làm ra rượu scotch whisky sẽ mang đến hương vị như thế nào? Các loại rượu whisky Islay chủ yếu là hương khói than bùn, còn vùng Speyside mang hương vị mật ong và gỗ Sherry... mỗi vùng sẽ là một đặc trưng riêng, hãy tìm hiểu kĩ về chúng sẽ giúp bạn chọn được những chai rượu whisky phù hợp với khẩu vị của mình nhé.  
 • Các loại gỗ sồi ảnh hưởng đến hương vị của của rượu whisky ra sao?

  Ảnh hưởng của thùng cũng tạo nên một phần rất lớn đến hương vị của rượu whisky - thường phần lớn hương vị đến từ gỗ và loại gỗ đó hầu như là gỗ sồi. (Theo luật, rượu whisky ở Scotland và hầu hết các loại rượu whisky ở Hoa Kỳ phải được ủ trong gỗ sồi). Dưới đây là 6 loại gỗ sồi chính được sử dụng cho rượu whisky lâu năm.

2 3 4 5 » ( 5 )
Thông tin liên hệ

Hotline: +84 919 896 059

Email: hello@fnbdirector.com

 

Yêu Rượu - Tạp chí Vang & Whisky @Copyright 2021