logo_trong_suot_web

Vì sao người sành điệu không thích whisky được lọc lạnh

Rượu không được lọc lạnh là những sản phẩm bán chạy nhất của rượu whisky Mỹ. Một điểm đáng tự hào với những chai rượu Bourbon, Single malt whisky và Rye whisky của Mỹ. Các loại rượu Single Barrel whisky và các loại rượu whisky độc quyền khác hầu như luôn được đóng chai ở cường độ cao mà không cần lọc lạnh, và nhiều người uống cho rằng rượu whisky chất lượng cao sẽ không được lọc lạnh. Trên thực tế, việc lọc lạnh thường bị coi là tiêu cực. 

Nhưng tại sao lại bị coi là tiêu cực như vậy? Lọc lạnh thực sự có tác dụng gì đối với rượu whisky? Những loại rượu whisky không được lọc lạnh có vượt trội hơn những loại rượu whisky lọc lạnh? Các nhà sản xuất rượu whisky có thể trả lời câu hỏi này, nhưng ngay cả giữa các nhà chưng cất, cũng có ít sự đồng thuận hơn chúng ta nghĩ. Và cũng một số loại rượu whisky bạn thích nhất chúng cũng có thể được lọc lạnh. 

LỌC LẠNH DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO? 

Đa số rượu whisky được lọc trước khi đóng chai để loại bỏ các vẩn đục. Lọc lạnh là một quá trình làm tỉ mỉ hơn, được thực hiện để loại bỏ các hợp chất như axit béo,este có thể kết tụ lại khi ở nhiệt độ thấp, tạo ra vẩn đục hoặc khói mù trong rượu whisky. Sự kết tụ này thường chỉ xảy ra trong các loại rượu whisky dưới 46% ABV. Mặc dù một số thương hiệu, như Jim Beam, lọc lạnh những chai rượu có nồng độ cồn lên đến 50% ABV. Rượu whisky được làm lạnh, và sau đó lọc qua một loạt các bộ lọc để loại bỏ các cặn. Bộ lọc có thể được làm bằng bất cứ thứ gì từ giấy, kim loại đến đất; loại được sử dụng là thông tin độc quyền và thường không được tiết lộ bởi các nhà máy chưng cất.

Mặc dù lọc lạnh giúp lọc các khói mù, nhưng nhiều nhà chưng cất không thích điều đó vì các este - các phân tử lớn góp phần tạo nên hương vị và cảm giác ngon miệng của rượu whisky. Đồng thời, họ không muốn để trưng bày rượu whisky còn vẩn đục ở trên kệ. (Sự kết tụ thường xảy ra trong quá trình vận chuyển, khi chai có thể tiếp xúc ở nhiệt độ thấp.) Paul Hletko, người sáng lập của FEW Spirits ở Illinois, nói rằng đó là lý do tại sao rượu của ông đều được đóng chai trên 46% ABV. Ông giải thích: “Có nhiều lý do khiến chúng tôi đóng chai rượu whisky của mình ở nồng độ tương đối cao, vì thế chúng tôi không cần phải lọc lạnh."

Hletko thừa nhận rằng mình không thích rượu whisky được lọc lạnh. Nhưng khi ra mắt loại whisky đầu tiên của FEW, ông ấy đã thử lọc lạnh nó. “Tôi đã hiểu ra rằng đó là cùng một thùng, mọi thứ đều giống nhau ngoại trừ kỹ thuật lọc". Chúng tôi đã thực hiện năm kỹ thuật lọc khác nhau và tôi đã tập hợp một nhóm người để nếm thử. Đó là một thử nghiệm mù - tất cả những gì họ biết là nó là chất lỏng mà tôi đã tạo ra. Với sự lọc lạnh thì rượu đã mất đi một phần hương vị của nó. Và đó không phải là điều tôi muốn làm với các sản phẩm của mình".  John Little, chủ thương hiệu Smooth Ambler chỉ cung cấp rượu whisky lọc không lạnh. Ông cũng cho rằng lọc lạnh “lấy đi cảm giác khi nếm thử trên miệng điều rất quan trọng đối với người thưởng thức rượu."

TẠI SAO MỘT SỐ NHÀ LỰA CHỌN LỌC LẠNH?

Nhưng không phải tất cả các nhà chưng cất đều đồng ý với quan điểm đó. Andrea Wilson, bậc thầy chưng cất tại Michter’s nói rằng việc loại bỏ một số este “thực sự giúp chúng tôi thấy được những sự nổi trội có trong rượu". Michter’s chill lọc lạnh  tất cả các loại rượu whisky của mình, từ dòng rượu bourbon, lúa mạch đen và rượu whisky 42,4% ABV, US * 1 cho đến các biểu hiện độ bền của thùng. Bản phát hành năm 2019 của rượu Bourbon 20 năm tuổi có  độ cồn 57,1% này thì không cần lọc lạnh. Mỗi loại rượu whisky có sơ đồ lọc tỉ mỉ và cụ thể của riêng nó. 

Nhà chưng cất Lisa Wicker, rượu bourbon 10 year old  Widow Jane ở mức 45,5% ABV thì cũng không cần lọc lạnh, nhưng cô ấy hiểu tại sao một số nhà chưng cất nhất định chọn làm điều đó. Cô nói: “Mọi người đều đã từng nếm thử rượu whisky thấy được lợi ích từ việc lọc lạnh, nhưng lưu ý rằng lọc lạnh có thể loại bỏ các nốt trên mũi hoặc vòm miệng cũng giống như nó có thể ảnh hưởng đến những hương vị hấp dẫn của nó. Những nhà chưng cất có thể sợ sự nhận xét tiêu cực về rượu whisky lọc lạnh của họ. " Wicker chọn không lọc Widow Jane " vì tôi muốn giữ lại hương vị đậm đà và hòa quyện của các nốt hương”. Cô ấy cũng không lo lắng về việc khách hàng phàn nàn về rượu whisky bị vẩn đục khi nó được ướp lạnh.

CÓ THỂ BẠN ĐANG UỐNG RƯỢU WHISKY ĐÃ ĐƯỢC LỌC LẠNH

Nhiều nhà chưng cất thủ công chọn không sử dụng phương pháp lọc lạnh. Nhưng các nhà máy chưng cất lớn hơn với nhiều đối tượng người tiêu dùng hơn coi lọc lạnh là điều cần thiết, mặc dù không phải lúc nào họ cũng thích. Fred Noe, nhà chưng cất bậc thầy của Jim Beam, cho biết lý do duy nhất khiến ông lọc lạnh là để loại bỏ khói mù. “Bạn có thể mất một chút hương vị và kết cấu bằng cách lọc lạnh,” ông lưu ý. “Nhưng nếu làm đúng cách thì nó không đáng kể".

Eddie Russell, nhà chưng cất bậc thầy của Wild Turkey, đồng ý . "Nó làm mất đi một số hương vị khi nếm thử," ông nói. "Nó cũng loại bỏ một chút màu sắc." Tuy nhiên, tất cả các loại rượu của Wild Turkey, Master’s Keep và Russell’s Reserve Single Barrel, đều được lọc lạnh - chỉ để ngăn khói mù.  Ông còn nói: “Chúng tôi lần đầu tiên bắt đầu lọc lạnh vào đầu những năm 1990. “Chỉ khi chúng tôi bắt đầu vận chuyển Wlid Turkey đến Nhật Bản, chúng tôi mới bắt đầu thực hiện".

Cuối cùng, không có cách khách quan nào để biết được chính xác mức độ ảnh hưởng của quá trình lọc lạnh đối với một loại rượu whisky. Có rất nhiều loại rượu mạnh 40% ABV, rượu ngọt đã được lọc lạnh, có vị nhạt như nước, cảm thấy loãng khi uống và thiếu vị cay nồng. Nhưng người ta cũng chấp nhận các loại  Michter's Barrel Strength Rye (92 điểm), Wild Turkey Rare Breed (90 điểm) và Knob Creek (90 điểm) - tất cả đều được lọc lạnh, nhưng hương vị vẫn hấp dẫn và lôi cuốn. Ngay cả những người uống rượu whisky sành sòi cũng không biết rằng họ đang được lọc lạnh. Lọc lạnh có cần thiết không? Có thể không. Nhưng nó có góp phần tạo nên những loại rượu whisky mà bạn thưởng thức không? Có thể

Nguồn: whiskyadvoacte.com / Sành Rượu biên tập

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Thông tin liên hệ

Email: hello@fnbdirector.com

 

Yêu Rượu - Tạp chí Vang & Whisky @Copyright 2021