logo_trong_suot_web
horeca_business_school

Các tiểu vùng sản xuất rượu Armagnac

Armagnac là loại rượu mạnh lâu đời nhất của Pháp. Loại rượu này được sản xuất tại vùng Armagnac, nằm ở Gascony phía Tây Nam nước Pháp. Vùng Armangnac được chia thành 3 tiểu vùng chính: Bas Armagnac, Armagnac-Tenareze và Haut-Armagnac. Có sự khác biệt nhỏ về rượu mạnh được sản xuất ở mỗi tiểu vùng, chủ yếu là do sự khác biệt về thổ nhưỡng và khí hậu. 

1. Bas Armagnac

Bas-Armagnac nằm ở cực tây vùng Armagnac, đây là tiểu vùng sản xuất lớn nhất về rượu Armagnac. Tiểu vùng rộng lớn với diện tích khoảng 3550 ha và chủ yếu là đất cát. 

Rượu eaux-de-vie từ Bas-Armagnac nhẹ nhàng, có hương trái cây và tinh tế. Hương thơm nồng nàn của trái cây tươi và hương hoa cùng với chất vị tannin nhẹ và vị hơi ngọt. Đất cát nơi đây mang đến nho lượng đường thấp và độ axit cao, mang lại hương vị thanh lịch và cân bằng. 

2. Armagnac- Tenareze

Armagnac-Ténarèze nằm giữa tiểu vùng Bas-Armagnac và Haut-Armagnac. Đây là tên gọi mới nhất, được chính thức công nhận vào năm 1993 với diện tích 1695ha. Chiếm khoảng 40% tổng số vườn nho Armagnac. Đất ở đây chủ yếu là đá vôi, cát và đất sét, giúp cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây nho và giữ nước tốt.

Loại rượu eaux-de-vie thu được từ Armagnac-Ténarèze có hương vị đậm đà và mạnh mẽ, với hương thơm nồng nàn của gia vị và trái cây sấy khô. Điểm đặc biệt của tiểu vùng này là rượu eaux-de-vie có khả năng ủ rất lâu, phát triển hương vị phức hợp và thú vị theo năm tháng.

3. Haut-Armagnac

Haut-Armagnac nằm ở cực nam vùng Armagnac, dọc theo biên giới phía đông của Ténarèze và biên giới phía nam của Bas-Armagnac. Đây là tên gọi nhỏ nhất ở Armagnac tính theo diện tích trồng nho, chỉ có 53 ha. 

Eaux-de-vie từ Haut-Armagnac là loại rượu uống ngon khi còn trẻ. Chúng được đặc trưng bởi hương thơm trái cây tươi mát với một chút gia vị và hương vị nhẹ nhàng, mịn màng. Điều này là do đất đá vôi và đất sét-đá vôi rất giàu khoáng chất và cung cấp cho cây nho nhiều chất dinh dưỡng và nước, cho phép chúng sản xuất rượu vang có lượng đường cao và vị chua thấp. 

Nguồn: sanhruou.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Yêu Rượu - Tạp chí Vang & Whisky @Copyright 2021