logo_trong_suot_web
horeca_business_school

Khám phá về dòng rượu vang Barolo

Barolo là một loại rượu vang đỏ được làm hoàn toàn từ giống nho Nebbiolo, được sản xuất ở vùng Piedmont phía bắc nước Ý. Barolo mang phân loại rượu vang Ý là Denominazione di Origine Controllata e Garantita (DOCG), có nghĩa là rượu phải được làm từ 100% nho Nebbiolo từ xã Barolo và các khu vực xung quanh đã được phê duyệt. Rượu vang Barolo có yêu cầu ủ lâu và phải vượt qua hội đồng nếm thử của chính phủ.

Lịch sử của rượu vang Barolo

Nghề trồng nho và sản xuất rượu vang đã có lịch sử hàng thế kỷ ở miền bắc nước Ý, nhưng rượu vang vùng Piedmonte vẫn mộc mạc và ngọt ngào cho đến giữa thế kỷ 19. Rượu Barolo như chúng ta biết được tạo ra bởi Camillo Benzo, bá tước Cavour, ông cùng với sự giúp đỡ của nhà sản xuất rượu vang người Pháp Louis Oudart đã bắt đầu lên men rượu Barolo của mình để chúng dry hơn. Cavour cũng làm việc với Pier Francesco Staglieno, người đi tiên phong trong việc sử dụng các thùng lên men kín.

Marquise of Barolo đã thuê Louis Oudart làm rượu cho bà ấy, từ những cây nho ở các thị trấn tạo nên Vùng Barolo. Vị vua của triều đại trị vì thời đại này, Charles Albert của Sardinia, thích rượu vang của bà đến mức ông bắt đầu trồng những vườn nho xung quanh lâu đài của mình trong vùng. Chính mối gắn kết với hoàng gia này dẫn đến việc Barolo được mệnh danh là “the wine of kings”, cuối cùng trở thành “the king of wines”.

Phong cách của Barolo lại phát triển vào những năm 1970 và 1980, khi xu hướng trên thị trường rượu vang quốc tế ưa chuộng những loại rượu ít tannin hơn và không cần phải ủ lâu trước khi uống. Nhiều nhà sản xuất Barolo trẻ, trong đó có Domenico Clerico, Luciano Sandrone, Enrico Scavino của Paolo Scavino Winery đã chuyển sang phong cách “hiện đại” với thời gian ngâm ủ và lên men ngắn hơn cũng như sử dụng thùng gỗ sồi Pháp mới để làm mềm tannin và thêm hương vị vani. Nhiều nhà sản xuất cho rằng phong cách này ban đầu hấp dẫn nhưng rượu vang không có tiềm năng lưu trữ lâu năm như rượu Barolo truyền thống. Cuộc tranh luận về mặt phong cách giữa những nhà sản xuất theo phong cách mới và những nhà sản xuất theo phong cách truyền thống, bao gồm Vietti, Marcarini và Giuseppe Mascarello, được báo chí mệnh danh là “cuộc chiến tranh Barolo”. Phần lớn cuộc tranh luận đã chấm dứt, với một số nhà sản xuất theo phong cách hiện đại quay lại sử dụng các thùng gỗ sồi cũ lớn và một số người theo phong cách truyền thống sử dụng thời gian ngâm ủ ngắn hơn. Một số nhà sản xuất thậm chí còn sản xuất Barolo theo cả phong cách truyền thống và hiện đại.

Vùng sản xuất rượu vang Barolo 

Vùng Barolo là khu vực trồng nho Nebbiolo để làm rượu vang Barolo. Nằm ở phía tây nam của thị trấn Alba. Vùng Barolo có năm thị trấn chính: Barolo, La Morra, Castiglione Falletto, Serralunga d'Alba và Monforte d'Alba. Gần 90% rượu vang Barolo được sản xuất tại năm thị trấn này. Một phần của các khu vực Grinzano, Verduno và Novello đã được thêm vào Khu vực này vào năm 1934, mặc dù các nhà sản xuất từ ​​Barolo và Castiglione Falletto phản đối việc bổ sung này, vì họ cho rằng thương hiệu Barolo sẽ bị bão hòa. Các giới hạn chính thức của Vùng Barolo thậm chí còn được kéo dài hơn vào năm 1966, khi luật DOC dành cho khu vực này bổ sung thêm các thị trấn Diano d'Alba, Roddi và Cherasco. Hiện tại, Vùng Barolo có diện tích khoảng 3.100 mẫu nho, gấp ba lần diện tích của vùng Barbaresco lân cận.

*Vùng Barolo bao gồm hai loại đất riêng biệt, sản xuất ra các loại rượu vang có đặc tính khác nhau.

  • Ở phía tây, các thị trấn Barolo và La Morra nằm trên vùng đất đá vôi, màu mỡ. Nho được trồng trên vùng đất này có xu hướng tạo ra loại rượu có thể uống khi còn trẻ cùng với chât vị tanin mềm mại và hương vị thơm ngon.
  • Về phía đông, các thị trấn Serralunga d'Alba và Monforte d'Alba với đá sa thạch, nghèo dinh dưỡng, sản xuất ra các loại rượu vang có vị tannin và nồng độ cao hơn cũng như mất nhiều thời gian hơn để trưởng thành. Đất của thị trấn Castiglione Falletto là sự kết hợp của cả hai loại đất này.

Barolo được sản xuất như thế nào? 

Barolo được làm từ 100% nho Nebbiolo. Vụ thu hoạch diễn ra vào giữa đến cuối tháng 10. Theo truyền thống, quá trình ngâm nho và lên men rượu phải mất hai tháng trong các thùng gỗ sồi lớn, điều này làm mềm chất vị tannin đậm đà vốn có trong nho Nebbiolo. Quá trình Malolactic diễn ra sau đó, biến một số aixt malic gắt của rượu thành axit lactic mềm hơn. 

Rượu phải được ủ ít nhất hai năm trong thùng gỗ sồi lớn, botti oak cask hoặc thùng gỗ sồi mới nhỏ hơn của Pháp được các nhà sản xuất theo phong cách hiện đại sử dụng. 

  • Rượu Barolo DOCG cần thêm một năm ủ trong chai.
  • Barolo Riserva phải được ủ ít nhất ba năm trong thùng gỗ sồi và hai năm trong chai. Tuy nhiên, những nhà sản xuất thường ủ lâu hơn yêu cầu trước khi xuất xưởng. 

Hương vị đặc trưng của Barolo

Barolo là loại rượu vang đỏ mạnh mẽ và đậm đà với hàm lượng tannin và axit cao, đó là lý do tại sao rượu cần phải ủ nhiều năm trước khi sẵn sàng để uống. Nồng độ cồn của rượu có thể lên tới 14,5%. Barolo sẽ chuyển từ màu ngọc hồng lựu sang màu gạch nhạt theo thời gian khi được ủ lâu.

Hương thơm đặc biệt nhất của Barolo chỉ xuất hiện sau khi nó được ủ vài năm gồm: Cherry đỏ và đen, mận, hoa hồng, thuốc lá, da thuộc, hắc ín, cam thảo. 

Nguồn: masterclass

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Yêu Rượu - Tạp chí Vang & Whisky @Copyright 2021