logo_trong_suot_web
horeca_business_school

Tìm hiểu về quy trình sản xuất rượu Rum

1. Rum có nguồn gốc từ đâu? 

Rum được cho là một trong những loại rượu mạnh được biết đến sớm nhất do quy trình sản xuất đơn giản. Thành phần chính của nó là mía, lần đầu tiên được biết đến là do phương pháp lên men ở Ấn Độ vào khoảng năm 350 TCN. 

Vào thời điểm này, rượu lên men đang được sử dụng cho mục đích làm thuốc. Việc chưng cất rượu Rum đầu tiên ở Caribe diễn ra trên các đồn điền mía vào thế kỷ 17, khi những người công nhân ở đây phát hiện ra sản phẩm phụ của quá trình tinh luyện mía có thể được lên men thành rượu. Tài liệu đầu tiên về loại rượu Rum này đến từ đảo Nevis với một tài liệu năm 1651 từ Barbados nêu rõ, “loại rượu Rum chủ yếu mà họ làm ở quần đảo là Rumbullion(Kill-Divil) và được làm từ mía chưng cất."

 

Từ đó, rượu Rum đã gây bão trên toàn thế giới. Vào cuối những năm 1600, đã có báo cáo về việc sản xuất rượu Rum ở Brazil , Thụy Điển và thậm chí cả Pháp, nơi họ thay thế rượu mạnh bằng rượu Rum làm loại rượu trao đổi được lựa chọn. Sự phổ biến nhanh chóng lan rộng đến Thuộc địa Bắc Mỹ. Người ta ước tính rằng trước Chiến tranh Cách mạng Hoa Kỳ, đàn ông và phụ nữ ở các thuộc địa của Mỹ đã uống trung bình ba gallon rượu Rum mỗi năm. Cho đến ngày nay, Rượu Rum được sản xuất và thưởng thức trên toàn thế giới. 

2. Sản xuất rượu Rum như thế nào? 

Rượu Rum không có phương pháp sản xuất xác định. Thay vào đó, việc sản xuất rượu Rum dựa trên phong cách truyền thống khác nhau giữa các địa điểm và nhà chưng cất.

+ Thu hoạch

Ở vùng Caribe việc thu hoạch theo truyền thống một vụ mía/năm. Các vùng cận nhiệt đới Nam Mỹ thu hoạch mía hai lần/năm. Sau đó họ sẽ chuyển mía đến nhà máy đường và nghiền mía lấy nước. Nước mía sẽ được đun sôi thành xi-rô đường. Tinh thể xi-rô và đường được tách ra và sản phẩm phụ của đường được gọi là mật đường.

Hầu hết (khoảng 90%) rượu Rum trên thế giới là sản phẩm chưng cất từ ​​mật đường.

+ Lên men

Xi-rô đường được pha loãng với nước và thêm men. Điều này bắt đầu quá trình lên men sinh học, trong đó nấm men phân hủy đường và chuyển hóa thành rượu. Kết quả thu được nồng độ cồn là 5-6%.

Rượu Rum truyền thống được làm bằng men tự nhiên. Đây là những loại nấm men hiện diện tự nhiên trong không khí và lắng đọng trên hỗn hợp nghiền. 

Thời gian lên men thay đổi rất nhiều giữa giờ và tuần. Quá trình này diễn ra trong thời gian rất dài thúc đẩy sự hình thành nhiều este tạo nên hương vị độc đáo cho rượu rum . Đây được gọi là rượu Rum có hàm lượng este cao.

 

Quá trình lên men diễn ra trong những chiếc thùng bê tông, thép hoặc gỗ

+ Chưng cất 

Nước mía lên men hoặc xi-rô mật đường được đun nóng trong thiết bị chưng cất và rượu thu được chiết xuất bằng cách làm mát. Sản phẩm có nồng độ cồn lên tới 95%.

 

Rượu Rum thường được chưng cất trong nồi chưng cất liên tục (Column still). Tuy nhiên, quá trình chưng cất cũng có thể được thực hiện trong nồi chưng cất theo mẻ (Pot still).

+ Quá trình ủ rượu

Quá trình ủ rượu mang lại màu sắc và hương vị cho rượu Rum. Hầu hết các quốc gia đều ủ rượu ít nhất một năm trong thùng rượu Bourbon. Nhà máy chưng cất cũng sử dụng các loại thùng gỗ sồi  và thùng thép không gỉ.

Rượu Rum được ủ ở vùng nhiệt đới có hương vị khác với rượu Rum được ủ ở vùng khô, mát hơn. Loại thùng được sử dụng sẽ quyết định màu sắc của rượu Rum. Thùng thép không gỉ tạo ra rượu Rum trong trong khi thùng gỗ sồi tạo ra rượu Rum đen. 

+ Pha trộn

Thông thường các nhà sản xuất rượu Rum pha trộn các loại rượu lâu hơn với những loại rượu trẻ hơn để mang lại hương vị phức hợp cho rượu. Quá trình pha trộn đòi hỏi nghệ thuật và kỹ năng. Các nhà sản xuất rượu Rum lựa chọn tỉ mỉ các vintage chất lượng để tạo ra hương vị mong muốn. 

Trong quá trình pha trộn, rượu light Rum có thể được lọc để loại bỏ màu. Đối với rượu Rum đen, có thể thêm caramel để tạo màu.

3. Các loại rượu Rum chính: 

Light Rum hay còn được gọi là Rum trắng hoặc trong, nó hoàn toàn không màu. Tại Hoa Kỳ, loại rượu Rum này được bán ở mức khoảng 80 proof (40% ABV). Chúng được ủ từ một hoặc nhiều năm và được lọc để loại bỏ màu. Với hương vị dịu nhẹ so với các loại rượu Rum khác, loại rượu này thường được sự dụng để pha chế cocktail . 

Gold Rum loại rượu này được ủ trong thùng trong khoảng một thời gian ngắn. Rượu có hương vị thơm ngon hơn rượu Rum trắng và được sử dụng trong các loại cocktail khi muốn có hương vị đậm đà hơn. Tùy thuộc vào loại thùng, những loại rượu Rum này sẽ có hương vị tinh tế của vani, hạnh nhân, cam quýt, caramel hoặc dừa. 

Dark Rum rượu trong suốt, có màu vàng sậm do được ủ trong thùng gỗ sồi trong 1 thời gian lâu hơn golden Rum, nhằm mang lại hương vị đậm đà hơn, tốt nhất nên thưởng thức khi nhấm nháp.

Flavoured Rum có thể có màu và mùi vị được kết hợp với các loại trái cây, lá, . . . nên độ cồn có giảm hơn so với tiêu chuẩn. Loại này ít được dùng trong pha chế cocktail.

Nguồn: internet

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Yêu Rượu - Tạp chí Vang & Whisky @Copyright 2021