logo_trong_suot_web
horeca_business_school

Rượu Eau-de-Vie là gì?

Eau-de-Vie là một loại rượu mạnh trái cây, trong suốt, không màu được sản xuất bằng phương pháp lên men và chưng cất hai lần. Hương vị trái cây thường rất nhẹ. Loại rượu này được sản xuất phổ biến ở Pháp, Đức và Áo. 

Điều gây nhầm lẫn là Eau-de-vie (tiếng Pháp có nghĩa là water of life) là một thuật ngữ được sử dụng trong tiếng Pháp có nghĩa là rượu mạnh. Ở các quốc gia sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh, nó dùng để chỉ rượu mạnh được làm từ trái cây khác ngoài nho. Không phải tất cả sẽ sử dụng thuật ngữ trên nhãn – các loại eau-de-vie phổ biến bao gồm țuică của Romania, Obstler từ Đức (schnaps – hay còn gọi là schnapps – được sử dụng trong tiếng Đức theo cách tương tự như eau-de-vie ở Pháp, ám chỉ đến bất kỳ loại rượu mạnh nào. Tuy nhiên, những người sử dụng tiếng anh Anh khi nhắc về rượu schnapps, thường nói đến rượu eau-de-vie), Palinka của Hungary và Ceylon Arrack từ Sri Lanka.

Eau-de-vie được sản xuất như thế nào? 

Trái cây sẽ được đem đi ép, sau đó được lên men với nấm men tự nhiên hay thương mại để tạo ra chất lỏng có cồn, sau đó được chưng cất. Eau-de-vie thường không được ủ lâu và thường được đóng chai ngay sau khi sản xuất để bảo quản mùi thơm và hương vị.

Eau-de-vie được phục vụ như thế nào?

Theo truyền thống, rượu được phục vụ sau bữa tối. Cũng như rượu vang, uống quá lạnh sẽ mất hết hương vị, vì vậy nên cho rượu vào tủ lạnh trong thời gian ngắn hoặc phục vụ ở nhiệt độ phòng. 

Nguồn: The whiskyexchange 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Yêu Rượu - Tạp chí Vang & Whisky @Copyright 2021