logo_trong_suot_web
horeca_business_school

Các loại thùng được sử dụng để ủ rượu vang

Thùng ủ rượu đóng vai trò quan trọng trong hương vị của nhiều loại rượu vang. Vậy có những loại thùng nào được sử dụng để ủ rượu vang?

1. Thùng gỗ sồi (Oak barrels)

Là loại thùng phổ biến nhất được sử dụng trong quá trình ủ rượu. Có hai loại gỗ sồi chính được sử dụng để làm thùng: Gỗ sồi Mỹ và gỗ sồi Châu Âu. Tuy nhiên, thùng gỗ sồi Châu Âu không dành riêng cho các nhà sản xuất rượu Châu Âu và ngược lại.

Thùng gỗ sồi được làm từ các thanh gỗ, những thanh gỗ dài được gắn chặt với nhau bằng các vòng kim loại. Các thùng gỗ sồi sẽ được đốt nướng ở những cấp độ khác nhau tùy theo mức độ mà nhà sản xuất cần. Với những chiếc thùng được đốt nướng nhẹ sẽ mang lại nhiều hương vani và caramel, trong khi đốt nướng nặng sẽ có hương vị đậm đà và phong phú hơn. 

Tuổi và kích thước của gỗ sồi cũng ảnh hưởng đến hương vị cho rượu. Những chiếc thùng nhỏ hơn sẽ mang lại nhiều hương vị gỗ sồi hơn vì rượu tiếp xúc nhiều hơn trong gỗ. Thùng gỗ sồi sẽ mất đi hương vị đặc trưng của chúng khi sử dụng, vì vậy chúng phải được thay thế sau vài năm. 

Ngoài việc thêm hương vị gỗ sồi, quá trình ủ rượu vang cũng làm thay đổi cấu trúc tannin của rượu vang đỏ. Chất tannin từ gỗ mang lại cho rượu, tạo ra loại rượu vang đậm đà hơn. Điều này góp phần tuổi thọ rượu trong chai. Gỗ sồi cũng giúp ổn định lượng tannin từ vỏ nhỏ, tạo chúng một kết cấu mượt mà hơn. 

2. Thùng thép không gỉ (Stainless Steel barrels)


Loại thùng được sử dụng phổ biến thứ hai là thép không gỉ. Thùng thép không mang lại hương vị gì cho rượu nhưng nó giúp ổn định hương vị trong rượu. Nó cũng không để oxy tiếp xúc với rượu. Quá trình ủ trong thùng thép không gỉ giúp rượu vang giữ được hương thơm của trái cây tươi không bị giảm đi hương vị khi tiếp xúc với oxy.

Những nhà làm rượu vang sử dụng quá trình ủ trong thùng thép không gỉ cho các loại rượu vang không được ủ trong thùng gỗ sồi hoặc không cần làm mềm tannin. Rất phổ biến với các loại rượu vang trắng.

3. Thùng xi măng (Concrete barrels)


Thùng xi măng từ lâu đã được sử dụng để lên men và ủ rượu ở Thế giới cũ, nhưng gần đây đã trở nên phổ biến ở Mỹ. Cũng như thùng gỗ sồi, thùng chứa xi măng có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, từ hình quả trứng cho đến hình khối và hình trụ.

Hương từ thùng ủ này mang lại hương vị đất và nốt hương hoa quả sắc nét, tạo cảm giác ngon miệng hơn. Loại thùng này được sử dụng nhiều hơn với rượu vang trắng. 

4. Amphora


Loại thùng này cũng được sử dụng để ủ rượu vào thời cổ đại và hiện nay ít được sử dụng. Đất sét là nguyên liệu trung tính nhất trong số những nguyên liệu được liệt kê ở trên, cho phép rượu giữ được hương vị trái cây chính mà không tạo thêm hương vị. Oxy thấm qua lớp đất sét tạo ra kết cấu mịn mượt trong cả rượu vang đỏ và trắng.

Amphora có khả năng cách nhiệt tuyệt vời, giữ cho rượu ở nhiệt độ ổn định hơn trong quá trình ủ. Sự ổn định này sẽ hỗ trợ quá trình trưởng thành chậm thúc đẩy sự phát triển hương vị tinh tế và nhiều sắc thái hơn cho rượu.  

Nguồn: internet

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Yêu Rượu - Tạp chí Vang & Whisky @Copyright 2021