logo_trong_suot_web
horeca_business_school

Phân loại mới cho rượu vang Rioja

Hệ thống mới sẽ không còn sử dụng quá trình ủ trong thùng gỗ sồi làm chỉ số chính về chất lượng rượu vang Rioja nữa. Thay vào đó, các nhà máy rượu vang được khuyến khích bảo hộ các vùng vi khí hậu trong khu vực và những đặc điểm độc đáo của từng vườn nho.
Hệ thống mới sẽ không còn sử dụng quá trình ủ trong thùng gỗ sồi làm chỉ số chính về chất lượng rượu vang Rioja nữa. Thay vào đó, các nhà máy rượu vang được khuyến khích bảo hộ các vùng vi khí hậu trong khu vực và những đặc điểm độc đáo của từng vườn nho.* Quy tắc dán nhãn chai của rượu vang Rioja

 • Rioja có thể được gắn nhãn theo ba khu vực chính thức: Rioja Alta, Rioja Alavesa và Rioja Oriental (còn gọi là Eastern Rioja – ban đầu được gọi là Rioja Baja. )

 

 • Việc phân loại cho quá trình ủ rượu ở Rioja vẫn sử dụng cùng mức độ chung là Crianza, Reserva và Gran Reserva, nhưng bổ sung thêm Gran ada, có thể được sử dụng cho rượu vang sủi.
 • Rượu vang Rioja giờ đây có thể thêm tên làng/đô thị vào nhãn chai. 
 • Rượu vang Rosé (còn gọi là “rosado”) hiện được phép làm với màu nhạt hơn. 
 • Hiện nay có một loại rượu vang sủi mới có tên là Espumosos de Calidad de Rioja (có điểm tương đồng với Champagne!)
 • Các nhà sản xuất rượu vang hiện có thể cung cấp các loại rượu vang trắng single-varietal dưới nhãn hiệu Rioja Blanco.

* Thời gian ủ 


+ Rượu vang Rioja cơ bản (hay còn gọi Joven) thường ủ thời gian ngắn hoặc không ủ. Trước đây, đây là loại rượu vang có chất lượng thấp nhất. Tuy nhiên, ngày nay, chúng ta có thể thấy một số loại rượu đặc biệt (đặc biệt là Rioja Blanco được làm bằng Viura ) được phân loại này. 

Crianza trước đây là nơi bắt đầu chất lượng của rượu vang Rioja. Quá trình ủ rượu ngày càng tăng cho phép các loại rượu làm từ Tempranillo phát triển phức hợp hơn với hương vị trái cây và gia vị tinh tế. 

 • Rượu vang đỏ: Được ủ hai năm với ít nhất một năm trong thùng gỗ sồi.
 • Rượu vang trắng và hồng: Được ủ hai năm với ít nhất sáu tháng trong thùng.

+ Reserva Rioja 

Rượu vang đỏ được phân hạng này thường có sự cân bằng tuyệt vời giữa hương trái cây và kết cấu rượu (như tannin và axit), với hương gia vị tinh tế và trái cây sấy khô.

 • Rượu vang đỏ: Được ủ ba năm với ít nhất một năm trong thùng gỗ sồi và ít nhất sáu tháng trong chai.
 • Rượu vang sủi: Rượu vang phải được ủ “en tirage” (trên cặn) không dưới 24 tháng. Vintage-dated espumoso phải được thu hoạch thủ công
 • Rượu vang trắng và hồng: Phải được ủ 2 năm với ít nhất 6 tháng trong thùng. 

+ Grand Reserva

 • Rượu vang đỏ: Ủ tối thiểu 5 năm với ít nhất 2 năm trong thùng gỗ sồi và 2 năm trong chai.
 • Rượu vang trắng và hồng: Ủ tối thiểu 5 năm với ít nhất 6 tháng trong thùng

+ Gran Anada

Thường được làm giống phương pháp sản xuất và yêu cầu ủ của dòng Vintage Champagne. 

Sparkling: Phải được ủ “en tirage” (trên cặn) không dưới 36 tháng. Vintage-dated espumoso làm từ nho được thu hoạch thủ công.

* Nhãn khu vực mới


Đây là sự thay đổi lớn nhất cho rượu vang ở Rioja, và vẫn còn nhiều tranh cãi về việc liệu có phải là điều đúng đắn nên làm hay không. Một số chuyên gia cho rằng rượu vang Rioja ngon nhất được làm từ nho trồng ở những nơi khác nhau nên việc phân loại theo vùng sẽ không cải thiện được chất lượng. Những người khác cho rằng các quy định mới chưa đủ nghiêm ngặt và khu vực Rioja nên đưa ra các tiêu chuẩn cao hơn.

Bất chấp những quan điểm khác nhau, bất kỳ ai đã đến thăm vùng Rioja đều sẽ đồng ý rằng ở đây có rất nhiều loại thổ nhưỡng và vi khí hậu. Ý tưởng rằng giờ đây có thể mua rượu làm từ nho trồng ở một vườn nho cụ thể rất được lòng cả các nhà sản xuất và những nhà sưu tập rượu.

Rioja

Bạn có thể chắc chắn rằng tất cả các loại rượu vang có nhãn “Rioja” đều được làm từ nho được trồng khắp vùng La Rioja.

Khu vực (Zone)

Khu vực lớn nhất là Rioja Oriental, tiếp theo là Rioja Alta và Rioja Alavesa. Rượu vang Rioja Alta và Rioja Alavesa có nhiều khoáng chất và thanh tao hơn. Nhiều loại rượu vang có khả năng lưu trữ từ 20 năm trở lên.

Đô thị (Municipios)

Rượu vang từ vùng Rioja hiện có thể được dán nhãn làng hoặc đô thị nơi nho được trồng. Nếu vườn nho nằm trên lãnh thổ của hai đô thị có thể sử dụng tới 15% số nho trồng ở làng lân cận để làm rượu vang.

Tuy nhiên, phải mất thời gian để tìm ra làng nào sẽ sản xuất rượu vang của riêng họ. Có 145 đô thị ở Rioja (77 ở Rioja Alta, 50 ở Rioja Oriental và 18 ở Rioja Alavesa). 

Viñedo Singular (vườn nho độc đáo)

Viñedo Singular giống với lieu-dits của Burgundian (vườn nho có tên độc đáo). Để có được danh mục này, nhà sản xuất phải nộp đơn lên Consejo Regulador để vườn nho của mình được công nhận và ủy quyền ghi tên của nó trên nhãn.

Nguồn: winefolly 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Yêu Rượu - Tạp chí Vang & Whisky @Copyright 2021