logo_trong_suot_web
horeca_business_school

Thùng gỗ sồi ảnh hưởng đến hương vị rượu vang như thế nào?

Gỗ sồi được sử dụng trong sản xuất rượu vang để thay đổi màu sắc, hương vị, cấu trúc tannin và kết cấu của rượu. Thùng gỗ sồi có thể được sử dụng cho quá trình lên men hoặc ủ rượu, vậy thùng gỗ sồi ảnh hưởng đến hương vị rượu vang như thế nào? 

+ Bổ sung thêm các hợp chất hương vị bao gồm hương vani, đinh hương, khói và dừa 

+ Cho phép hấp thụ oxy chậm hơn, giúp hương vị rượu mịn màng và ít chát hơn

+ Cung cấp môi trường cho một số phản ứng trao đổi chất xảy ra (chẳng hạn như lên men malolactic), mang đến hương vị kem cho rượu vang. 

Bởi vì các nhà sản xuất rượu không được phép thêm chất phụ gia hương vị vào rượu vang của họ, gỗ sồi đã trở thành một giải pháp được chấp nhận để tạo ra hương vị cho rượu. Một tỷ lệ lớn gỗ sồi là hemiaellulose, hoạt động như một chất liên kết trong gỗ và chủ yếu được tạo thành từ các loại đường như xyloza và arabinose. Những loại đường này không chỉ có thể bị thủy phân khi tiếp xúc với rượu vang mà còn bị phân hủy khi đun nóng (hoặc 'nướng'), tạo thành các hợp chất như furfural, maltol và ethoxylactone có thể tạo ra mùi rang, mạch nha và caramel.

Gỗ sồi làm mềm rượu, mang lại hương vị mượt mà hơn, đồng thời cải thiện hương vị và mùi thơm. Trong nhiều loại rượu vang, tiếp xúc với gỗ sồi sẽ tạo ra hương vị của vani, đinh hương, quế, hạt tiêu, caramel, kẹo bơ cứng, mật ong và bơ.

 Những yếu tố nào ảnh hưởng đến rượu vang?

Có một số các yếu tố về gỗ sồi sẽ ảnh hưởng đến rượu vang, vì vậy các nhà sản xuất rượu vang sẽ chọn thùng rượu dựa trên một loạt tiêu chí cụ thể để đạt được hương vị và kết cấu mong muốn.

 • Nguồn gốc của loại gỗ sồi
 • Sự khác biệt theo khu vực giữa các khu rừng khác nhau
 • Cách gỗ sồi được sấy khô
 • Cách nướng gỗ sồi
 • Cách sử dụng một thùng trước đây
 • Thời gian ủ rượu trong thùng gỗ sồi

Gỗ sồi làm thùng rượu có nguồn gốc từ đâu?

Hầu hết các loại rượu vang Pháp đều sử dụng gỗ sồi Pháp, mang đến cho rượu hương vị vani và caramel, đồng thời mang lại cho rượu một hương vị tròn trịa. Pinot Noir và Chardonnay là những loại rượu hấp thụ gỗ sồi Pháp khá tốt.

Gỗ sồi Hungary thường được sử dụng để sản xuất những mẻ rượu lớn. Nó khá giống với gỗ sồi Pháp nhưng giá thành thấp hơn. Loại gỗ sồi này thích hợp với các loại nho có hương vị đậm đà như Malbec và Petit Verdot .

Gỗ sồi Mỹ (thường đến từ Missouri) mang đến cho rượu vang hương vị thì là và dừa và được hầu hết các nhà máy rượu vang Mỹ sử dụng . 

Nguồn: internet

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 • Oloroso Sherry là dòng vang cường hóa được sản xuất ở Tây Ban Nha. Thùng sau khi ủ rượu Sherry được sử dụng để ủ rượu whisky, đặc biệt là whisky Scotl...
 • Madeira là một dòng vang cường hóa được sản xuất ở Bồ Đào Nha, đến từ hòn đảo cùng tên. Trong quá trình trưởng thành của rượu Whisky, thùng Madei...
 • Chai rượu whisky Macallan 1926 vừa thiết lập kỷ lục giá 2,7 triệu đô la tại buổi đấu giá Sotheby's ở London (Anh).
 • Quá trình trưởng thành rượu whisky diễn ra khi rượu được ủ trong thùng gỗ sồi. Rượu whisky Scotch phải được ủ tối thiểu ba năm trong thùng gỗ sồi để đ...
 • Scotland là nơi có hơn 100 nhà máy chưng cất, với nhiều nhà sản xuất rượu lâu năm. Ở Scotland có 5 vùng chính làm rượu whisky. Một trong số đó là...

Yêu Rượu - Tạp chí Vang & Whisky @Copyright 2021