logo_trong_suot_web

Khu vực Left Bank và Right Bank của vùng Bordeaux

Left Bank và Right Bank là hai khu vực sản xuất rượu vang của vùng Bordeaux, được ngăn cách bởi cửa sông Gironde và hai con sông Dordogne và Garonne. Right Bank là khu vực phía Bắc của sông Dordogne và Left Bank là khu vực ngay phía nam của sông Garonne. Khu vực ở giữa được gọi là Entre-deux-Mers. 

Tuy nhiên không chỉ địa lý phân biệt hai vùng này mà còn nhiều yếu tố khác, cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn nhé!

1. Tên gọi 

Left Bank gồm các vùng sản xuất rượu vang Medoc và Haut-Medoc. Bốn tên gọi nổi tiếng nhất từ bắc xuống nam là St-Estephe, Pauillac, St-Julien và Margaux. Phía nam trung tâm thành phố Bordeaux, Left Bank bao gồm Pessac-Leognan và Graves cùng với Sauternes và Barsac, dòng rượu vang ngọt nổi tiếng. 

Ở Right Bank, các tên gọi nổi tiếng là Saint-Emilion và Pomerol, được biết đến với những loại rượu vang lâu năm. Khu vực này cũng bao gồm Fronsac, Canon Fronsac, Lalande de Pomerol, Cotes de Blaye, Cote de Bourg, Cote de Bordeaux và Castillon Cote de Bordeaux. 

2. Nho

Cabernet Sauvignon là giống nho được trồng và sử dụng nhiều nhất ở khu vực Left Bank. Bởi khu vực đất đá, sỏi thích hợp cho giống nho này phát triển hương vị chín và vị tannin hài hòa. Điều này giúp rượu có khả năng lưu trữ lâu năm. Các giống nho khác như Merlot, Cabernet Franc, Petit Verdot và Malbec thường được sử dụng để pha trộn.

Ở Right Bank (phía đông bắc Dordogne) Merlot là giống nho chủ đạo ở đây. Nó thường được phối trộn với Cabernet Franc, Cabernet Sauvignon, Petit Verdot và Malbec. 

3. Đất đai và phong cách rượu

Địa hình Left Bank phần lớn bằng phẳng với lớp đất mặt sỏi và đá vôi bên dưới. Rượu vang thường có nhiều tanin hơn và hương vị đậm đà hơn so với các loại rượu vang ở Right Bank. Với đá vôi ít sỏi và nhiều đất sét hơn, rượu vang Right Bank có xu hướng đậm hương vị trái cây và mượt mà hơn trong miệng với hàm lượng tanin và axit thấp hơn.

4. Phân hạng

Ở Left Bank, rượu vang được xếp hạng theo bảng phân loại Grand Cru Classe 1855 - Bordeaux, được soạn thảo cho Hoàng đế Napoléon III như một phần của lễ kỷ niệm Exposition Universelle de Paris năm đó. Một phân hạng coi như tượng đài của vang Bordeaux, Pháp từ 1855 tới nay, chỉ cập nhật 1 lần năm 1973 Château Mouton-Rothschild từ hạng 2 lên hạng 1 (mang hương hướng chính trị một chút giữa Anh - Pháp hơn là chủ đích của phân hạng này).

Đó là một hệ thống phân cấp năm cấp, dẫn đầu là 5 chateau “First Growth” là Château Margaux, Château Mouton Rothschild, Château Lafite Rothschild, Château Latour và Château Haut-Brion. (Mặc dù Château Haut-Brion tọa lạc ở Graves, không phải Medoc). Ngoài ra, còn có 14 chateau (second Growth), 14 third Growth, 10 fourth Growth và 18 fifth Growth. Các nhà sản xuất rượu vang ngọt Sauternes và Barsac trong khu vực cũng có hệ thống phân loại riêng. 

Left Bank là nơi phân loại rượu vang Graves đỏ và trắng khô, bao gồm 16 chateau Cru Classe, tất cả đều năm trong tên gọi Pessac-Leognan và sau đó là sự phân loại rộng rãi hơn của các điền trang tiểu tư sản, hiện nằm dưới sự bảo trợ của Alliance des Crus Bourgeois du Médoc.

Ở Right Bank, rượu vang sẽ được phân loại theo hệ thống Grand Cru Classe - Saint Emilion, được giới thiệu vào năm 1955 và được phân hạng lại mỗi 10 năm 1 lần, không giống như bảng phân loại năm 1855. Danh sách năm 2012 bao gồm 82 chateau và đứng đầu là 18 chateau grand cru classé hàng đầu – chúng được chia thành bốn hạng 'A' và 14 hạng 'B'. Châteaux Angélus và Pavie đã cùng với Ausone và Cheval Blanc trở thành những  lớn hạng A hàng đầu vào năm 2012. Tuy nhiên, vào năm 2022 Cheval Blanc, Ausone và Angélus đều đã rút khỏi phân loại, ghi nhận 85 lâu đài (Chateau), phân làm 2 hạng: Premier Grand Cru Classe (hay còn viết tắt 1er Grand Cru Classe có 2 Chateau hạng A và 12 Chateau hạng B và Grand Cru Classe có 71 Chateau.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 • Bí kíp chọn rượu vang để biếu tặng

  Nhắc đến rượu vang, chúng ra sẽ nghĩ ngay đến sự thịnh vượng và may mắn, tình yêu rượu vang của người Việt không chỉ đến từ hương vị của nó, cũng không phải do lợi ích sức khỏe của nó
 • 5 điều bạn nên biết về rượu Scotch Whisky

  Scotch whisky (whiskey) là loại rượu mạnh không còn xa lạ tại Việt Nam cũng như những người thường thức cá tính, thích sự trải nghiệm và cảm giác mới lạ.
 • Rượu Moscato là gì?

  Moscato là một loại rượu vang ngọt, có vị chua trung bình đến thấp được làm từ nho Muscat ở Ý. Giống nho được trồng trên khắp thế giới, từ Úc đến Pháp đến Nam Mỹ – một trong những loại nho làm rượu lâ...
 • "Những chai rượu Cuvée danh tiếng nhất từ The Champagne Masters 2023"

  Dưới đây là top những loại rượu Brut Non-Vintage Cuvee nhận được giải thưởng và đánh giá cao từ cuộc thi The Champagne Masters 2023
 • Cru là gì?

  Cru là một thuật ngữ rượu vang dùng để chỉ một vườn nho, nhóm các vườn nho hoặc làng sản xuất rượu có chất lượng cao. Đây là một từ tiếng Pháp được dịch theo nghĩa truyền thống là "tăng trưởng". Thuật...

Thông tin liên hệ

Email: hello@fnbdirector.com

 

Yêu Rượu - Tạp chí Vang & Whisky @Copyright 2021