logo_trong_suot_web

Năm 2022 xuất khẩu rượu Sake tăng vọt


Trung Quốc là thị trường xuất khẩu rượu Sake lớn nhất trong năm ngoái, chiếm 67,8% tổng giá trị, tiếp theo là Mỹ và Hồng Kông. Tốc độ tăng giá trị xuất khẩu đã vượt tốc độ tăng của sản lượng và giá xuất khẩu bình quân mỗi lít, cao gấp đôi so với một thập kỷ trước. Điều này phần lớn là do xu hướng rượu Sake cao cấp với mức giá cao để xuất khẩu ra nước ngoài.

Quốc gia dẫn đầu về giá trị xuất khẩu là Trung Quốc, với tổng kim ngạch xấp xỉ 14,16 tỷ Yên, tăng đáng kể 137,8% so với năm trước. Rượu Sake Nhật Bản đang ngày càng trở nên phổ biến ở Trung Quốc như một loại đồ uống có cồn cao cấp, đặc biệt là trong giới trẻ và những người giàu có.

Hoa Kỳ là nhà xuất khẩu hàng đầu về số lượng, vận chuyển 9.084 kilolit (tăng 102,9% so với năm trước). Lượng xuất khẩu lớn thứ hai trị giá 10,93 tỷ yên. Năm 2022, giá xuất khẩu rượu Sake cao cấp trên mỗi lít tiếp tục tăng, theo xu hướng từ năm 2021. Mười năm trước, giá trị xuất khẩu chỉ là 633 yên/lít, nhưng đến năm 2022, nó đã tăng hơn gấp đôi lên 1.323 yên/lít. Hiện tại, giá trị xuất khẩu vượt 10% giá trị xuất khẩu nội địa nhờ các hoạt động kinh tế  và sự mở của trở lại của các nhà hàng Nhật Bản.

Riêng tại Trung Quốc, năm 2021, giá xuất khẩu trung bình mỗi lít tại Trung Quốc là 1,414 Yên. Tuy nhiên, vào năm 2022, nó đã tăng lên 1.917 yên, đánh dấu mức tăng trưởng 35,6%, mức tăng trưởng cao nhất trong số các quốc gia hàng đầu.

Mặt khác, Hồng Kông có giá xuất khẩu trung bình mỗi lít cao nhất, ở mức 2.870 yên vào năm 2021, giảm xuống còn 2.619 yên vào năm 2022, tức là giảm 8,8%.

Về tiềm năng tăng trưởng trong tương lai, thị trường rượu Sake ở Đông Nam Á, đặc biệt là ở các quốc gia như Malaysia, Việt Nam và Thái Lan, đang mở rộng nhanh chóng. Châu Âu cũng đang tăng trưởng ổn định, với giá trị xuất khẩu năm 2023 đạt 25,51 tỷ yên, tăng 125,3% so với năm ngoái.

Theo JSS, họ đang thực hiện các bước để thúc đẩy hơn nữa việc xuất khẩu rượu Sake, bao gồm hợp tác với Hiệp hội Sommellerie Internationale (ASI) và tham gia vào chương trình giáo dục về rượu sake cho những Sommellier trẻ tuổi ở Malaysia.

Hiệp hội cũng sẽ trưng bày tại các cuộc triển lãm đồ uống có cồn ở Pháp và Đức với mục đích mở rộng phạm vi tiếp cận. Ngoài ra, Hiệp hội đã trở thành một tổ chức xúc tiến xuất khẩu nông, lâm, thủy sản và thực phẩm được chứng nhận cho rượu Sake, Shochu và Awamori, điều này sẽ giúp thúc đẩy hơn nữa xuất khẩu.

Việc vận chuyển rượu Sake trong những xe đông lạnh ngày càng tăng đã cho phép phân phối nhiều hơn trong khi vẫn duy trì chất lượng của nó, dẫn đến việc hình thành một thị trường chấp nhận rượu Sake như một loại đồ uống cao cấp bên ngoài các nhà hàng Nhật Bản.

Nguồn: thedrinkbusiness/sanhruou.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 • Độ ngọt của rượu vang và giống nho

  Vị ngọt của rượu vang trước hết được xác định bởi nhà sản xuất rượu. Tuy nhiên, mức độ ngọt ngào của rượu vang theo xu hướng và có mức độ như nhau với giống nho đó. Độ ngọt của rượu vang dao động từ g...
 • Rượu vang đỏ từ nhẹ đến đậm theo giống nho

  Rượu vang đỏ (hay gọi rượu chát), ngoài điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thì giống nho là yếu tố chính quyết định đến độ đậm đà/mạnh hay rượu nhẹ/nhạt cho rượu.  Bảng dưới đây sắp xếp thứ tự độ đậ...
 • Nghệ thuật thưởng thức rượu vang

  Rượu vang sinh ra không phải để uống theo kiểu “nốc rượu” mà phải tận hưởng thật từ từ để cảm nhận bằng hết màu sắc, mùi vị, hương thơm và cả độ đắm của nó. Và để thưởng thức và cảm nhận giá trị ...
 • Rượu vang ngon: Yếu tố độ cồn

  Câu chuyện vang ngon vang dở là một câu chuyện nhiều chủ đề. Hôm nay Sành rượu xin phân tích một chủ đề mà quý vị hay lầm tưởng đó là rượu vang có độ cồn cao ngon hơn chai rượu độ cồn thấp (rượu vang ...
 • Rượu vang: Niên vụ (Vintage)

  Đối với người thưởng vang, khái niệm niên vụ/vintage là yếu tố quan trọng và được chú ý cho việc ra quyết định thưởng thức, mua sắm hay lưu trữ. 

Thông tin liên hệ

Hotline: +84 919 896 059

Email: hello@fnbdirector.com

 

Yêu Rượu - Tạp chí Vang & Whisky @Copyright 2021