logo_trong_suot_web
horeca_business_school

Rượu Sake để được bao lâu sau khi mở nắp?

Rượu Sake nên được bảo quản trong tủ lạnh vì hương vị sẽ giảm đi nhanh hơn sau khi mở nắp. Thông thường, một chai rượu Sake đã mở nắp sẽ giữ được chất lượng tốt nhất trong khoảng 1 đến 2 tuần. Tuy nhiên, một số loại cao cấp có nồng độ cồn và độ axit cao có thể giữ được lâu hơn một chút. 

Lưu trữ rượu Sake như thế nào?

1. Tránh ánh nắng mặt trời

Bạn biết đấy, bức xạ tia cực tím của ánh sáng mặt trời khiến thành phần và màu sắc của rượu Sake thay đổi nhanh chóng. Nó thậm chí có thể làm cho rượu Sake có mùi cháy như tóc cháy sém. Vì vậy, bạn nên bảo quản rượu Sake ở nơi tối và mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp cũng như các nguồn nhiệt khác.

2. Bảo quản rượu ở nhiệt độ phù hợp

Nhiệt độ cũng ảnh hưởng đến chất lượng rượu Sake. Bạn nên bảo quản rượu ở nơi có nhiệt độ khoảng 20 độ C, vì nhiệt độ này tốt nhất cho các loại Sake. Tuy nhiên với các loại rượu Sake chưa thanh trùng hoặc namazake nên được giữ trong tủ lạnh ở nhiệt độ lý tưởng từ 5 đến 6 độ C. 

3. Luôn đậy kín nắp chai sau khi sử dụng

Oxy là kẻ thù của rượu Sake sau khi mở nắp. Cũng giống như rượu vang, tiếp xúc quá nhiều với không khí có thể dẫn đến quá trình oxy hóa, từ đó có thể khiến rượu Sake mất đi hương vị và mùi thơm đặc trưng. Vì vậy, một khi đã mở chai rượu Sake, bạn không nên để chai mở mà không có nắp. Nhớ đậy kín chai và bảo quản trong tủ lạnh.

Làm thế nào để nhận biết nếu rượu Sake bị hỏng

Khả năng một chai rượu Sake chưa mở bị hỏng là rất ít. Tuy nhiên, nếu bảo quản lâu ngày, hương vị của nó có thể sẽ không còn ngon nhất khi mở ra. Tuy nhiên, vẫn uống được. 

Đối với chai đã mở nắp, nó sẽ không bị hỏng quá nhanh nếu bạn bảo quản trong tủ lạnh. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy rượu Sake đã bị hỏng.

  • Mùi hăng: Nếu rượu Sake có mùi khó chịu, bạn nên vứt nó đi.
  • Mùi vị khó chịu: Để kiểm tra hương vị, bạn nhấm nháp thử một lượng nhỏ rượu Sake. Nếu có mùi vị khó chịu thì nên bỏ nó.
  • Màu vàng: Rượu Sake thường trong, vì vậy màu vàng cho thấy quá trình oxy hóa đã xảy ra và làm hỏng rượu.
  • Các hạt nổi hoặc ở dưới đáy chai: Nếu có các hạt xuất hiện bên trong chai rượu Sake, điều này có nghĩa là rượu Sake đã bị hỏng. 

Nguồn: questionjapan

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Yêu Rượu - Tạp chí Vang & Whisky @Copyright 2021