logo_trong_suot_web
horeca_business_school

Tìm hiểu về dòng vang sủi Cremant

“Cremant” là thuật ngữ tiếng Pháp để chỉ các loại rượu vang sủi được làm theo phương pháp truyền thống tương tự như rượu Champagne, nhưng được sản xuất bên ngoài vùng Champagne. 

Crémant sử dụng phương pháp lên men thứ cấp bên trong chai giống như làm rượu Champagne. Có rất nhiều phong cách để bạn lựa chọn, vì Crémant được sản xuất từ tám khu vực khác nhau trên khắp nước Pháp (và cũng có thể được tìm thấy ở nước láng giềng Luxembourg).

 

Các quy định của rượu vang sủi Cremant ít nghiêm ngặt hơn so với quy định sản xuất rượu Champagne. Chất lượng của những loại rượu này một phần xuất phát từ luật rượu vang nghiêm ngặt của Pháp. Mặc dù quy định của khu vực có thể khác nhau nhưng tất cả các loại rượu Cremant đều phải tuân thủ các yêu cầu cụ thể. Nho phải được thu hoạch thủ công sản xuất, ép nguyên chùm với số lượng thu được không quá 100L nước ép cho 150kg nho và rượu phải được ủ tối thiểu ít nhất 9 tháng. 

Dưới đây là 8 khu vực sản xuất rượu Cremant

1. Cremant d'Alsace


Trắng: Pinot Blanc, Auxerrois, Pinot Gris, Riesling, Chardonnay, Pinot Noir

Rose: 100% Pinot Noir

Khu vực đầu tiên sản xuất Cremant. Việc công nhận tên gọi này vào năm 1976 đã tạo nên một bước phát triển mới cho rượu vang sủi được làm theo phương pháp truyền thống. Hơn 50% sản lượng rượu Cremant của Pháp được sản xuất ở đây. 

Crémant de Alsace có thể được làm từ một giống nho duy nhất (và được dán nhãn như vậy), nhưng trên thực tế, hầu hết đều là sự pha trộn, chiếm tỉ lệ lớn là nho Pinot Blanc. 

Ghi chú nếm thử : Các loại rượu vang được phân biệt trên hết bởi độ nhẹ và tinh tế với các nốt hương táo và hương hoa. 

2. Cremant de Bourgogne


Trắng:  Chardonnay và Pinot Noir, thỉnh thoảng cũng sử dụng Gamay, Pinot Blanc, Sacy, Pinot Gris, Aligoté và/hoặc Melon de Bourgogne

 

Rose:  Pinot Noir và đôi khi là Gamay

Năm 1984, tên gọi Crémant de Bourgogne đã thay thế cho Bourgogne Mousseux, loại rượu có chất lượng không đồng nhất vì được làm từ các loại rượu có nồng độ cồn cao. Crémant de Bourgogne sản xuất rượu cũng tuân theo các điều kiện sản xuất nghiêm ngặt như vùng Champagne.

Cremant được sản xuất ở đây đa dạng từ phong cách tươi mát và sinh động ở miền bắc đến các loại rượu vang tròn trịa và đậm đà hơn từ miền nam Burgundy, nơi nho đạt được độ chín tối ưu nhất. Được làm bằng phương pháp truyền thống, thường là Chardonnay và Pinot Noir. Cremant de Bourgogne có phong cách gần giống với Champagne nhất và đắt tiền hơn. Tuy nhiên, với yêu cầu ủ ngắn hơn, loại rượu này sẽ ít sự phức hợp hơn. 

Đây là hai thuật ngữ bạn có thể nhận biết loại rượu này từ Crémant de Bourgogne 

+ Eminent: Được ủ tối thiểu 24 tháng

+ Grand Eminent: Cho phép rượu ủ tối thiểu 36 tháng, được làm từ Pinot Noir và Chardonnay (với tối đa 20% Gamay cho rượu vang hồng), nồng độ cồn tối thiểu 10% nồng độ cồn loại brut hoặc dry hơn về phong cách/liều lượng. 

3. Cremant de Limoux


Trắng và Rosé: Chardonnay, Chenin Blanc, Mauzac (địa phương gọi là Blanquette), Pinot Noir

Nằm ở chân đồi cao, mát mẻ của dãy núi Pyrenean ở miền Nam nước Pháp là Limoux (Languedoc-Roussillon)

Cremant de Limoux thường được làm chủ yếu từ giống nho Chardonnay và Chenin Blanc với nho Mauzac và Pinot Noir được dùng để phối trộn. Vùng này có lịch sử lâu đời về sản xuất rượu vang sủi tăm. Blanquette Methode Anestrale và Blanquette de Limoux là hai loại rượu truyền thống làm từ giống nho Mauzac. Loại rượu này trước đây trải qua quá trình ủ hoàn thiện từ quá trình lên men đầu tiên trong chai mà không thêm bất kì liều lượng hoặc Disgorgement nào được phép từ các con men đã qua sử dụng. 

4. Cremant de Loire


Nho chính: Chenin Blanc, Cabernet Franc, Pinot Noir

 

Giống nho khác: Chardonnay, Cabernet Sauvignon, Arbois, Pineau d'Aunis, Grolleau, Grolleau Gris

Cremant de Loire được sản xuất dưới các tên gọi Anjou, Saumur, Touraine và Cheverny. Chúng thay đổi tùy theo khí hậu và các giống nho. Nhiều giống được trồng ở các khu vực khác nhau ở thung lũng Loire: Chenin và Cabernet Franc chiếm ưu thế, nhưng cũng có sự pha trộn từ các giống nho khác như Cabernet Sauvignon, Pinot Noir, Grolleau và Chardonnay.  

Việc sử dụng chủ yếu từ giống nho Chenin Blanc mang đến hương vị độc đáo với nốt hương chanh, mộc qua, lê, mật ong và hoa cúc. Mặc dù nhiều loại nho được cho phép sản xuất ở đây nhưng loại nho Sauvignon Blanc thì không. Nếu bạn muốn thử Cremant làm từ Sauvignon Blanc thì phải tìm đến Bordeaux, giống nho duy nhất cho phép cho sự pha trộn. 

Các loại khác của Cremant như Crémant du Jura, Crémant de Savoie, Crémant de Die, và Crémant de Bordeaux


Crémant de Bordeaux:  Chủ yếu là Merlot cùng với Cabernet Franc, Cabernet Sauvignon, Carmenère, Malbec và Petit Verdot, Sauvignon Blanc, Sémillon và/hoặc Muscadelle

Crémant du Jura: Chardonnay, Pinot Noir, Poulsard, Savagnin, Pinot Gris, Poulsard, Trousseau

Crémant de Savoie Jacquère, Altesse, Chardonnay, Chasselas, Aligoté

Crémant de Die Chủ yếu là Clairette, có thể với một ít Muscat Blanc à Petits Grains và/hoặc Aligoté

Nhiều loại nho được cho phép có thể tạo ra những hương vị độc đáo của Crémant ở những vùng này. Đôi khi, sự khác biệt mạnh mẽ trong phong cách có thể gây khó khăn cho việc xác định nét đặc trưng riêng của từng khu vực. Ở những khu vực như Bordeaux, những loại rượu này thường bị lu mờ bởi các loại rượu vang trắng đỏ, trắng và ngọt nổi tiếng trong vùng. Việc sản xuất Crémant từ những tên gọi này có thể khó tìm thấy hơn ở các thị trường xuất khẩu, nhưng chắc chắn nó cũng sẽ rất đáng để cho bạn thưởng thức.

Nguồn: Winefolly/sanhruou.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Yêu Rượu - Tạp chí Vang & Whisky @Copyright 2021