logo_trong_suot_web
horeca_business_school

9 nhà máy chưng cất nổi tiếng tại vùng Islay

Scotland là nơi có hơn 100 nhà máy chưng cất, với nhiều nhà sản xuất rượu lâu năm. Ở Scotland có 5 vùng chính làm rượu whisky. Một trong số đó là vùng Islay, nằm ở phía tây nam của Scotland. Islay có khoảng 3000 cư dân, hầu hết họ làm việc trong các ngành công nghiệp rượu whisky. Ngày nay, Islay có 9 nhà máy chưng cất rượu nổi tiếng như Ardbeg, Ardnahoe, Bowmore, Bruichladdich, Bunnahahain, Caol Ila, kilchoman, Lagavulin và Laphroaig.

1. Ardbeg (Port Ellen)

Nhà máy chưng cất Ardbeg là đã sản xuất rượu whisky từ năm 1798 và bắt đầu sản xuất thương mại vào năm 1815, tọa lạc ở bờ biển phía nam của vùng Islay. Nhà máy chưng cất này thuộc sở hữu của Louis Vuitton Moët Hennessy và chủ yếu sản xuất rượu whisky với nhiều hương vị than bùn và vị khói khá đậm, so với các loại Islay malts khác. Nhà máy chưng cất sử dụng mạch nha lúa mạch có nguồn gốc từ  Port Ellen.

2. Ardnahoe (Port Askaig)


Nhà máy chưng cất trẻ nhất trên đảo, quá trình chưng cất đầu tiên của Ardnahoe bắt đầu vào mùa thu năm 2018. Nhà máy chưng cất là cơ sở duy nhất trên Islay và chỉ trong số ít ở Scotland vẫn sử dụng worm tub (bồn ngưng tụ) truyền thống, trong đó các cuộn dây đồng lớn ngâm trong bể nước lạnh cho phép hơi nước ngưng tụ dần dần. Phong cách này đã không còn được ưa chuộng trong những năm gần đây vì thời gian chưng cất đặc biệt dài và chậm, nhưng nó được cho là làm cho rượu mạnh có thêm kết cấu và độ phức hợp.

3. Bowmore 


Nhà máy chưng cất rượu Bowmore được thành lập vào năm 1779 nằm ở bờ Đông Nam của hồ Loch Indaal, là một trong những nhà máy chưng cất lâu đời tại Scotland. Nhà máy chưung cất này thuộc sở hữu của Morrison Bowmore Distillers Ltd, một công ty cổ phân thuộc sở hữu của Beam Suntory. 

4. Bruichladdich 

Nhà máy chưng cất Bruichladdich được xây dựng vào năm 1881 bởi anh em nhà Harvey-William và John Robert. Tất cả các loại rượu whisky của nhà máy chưng cất đều được bán là loại single malt, trong đó những loại được chỉ định là Bruichladdich là dòng unpeated, những loại được chỉ định là Port Charlotte là heavily peated và những loại được chỉ định là Octomore là loại Super-heavily peated. 

5. Bunnahabhain


Nhà máy chưng cất Bunnahabhain được thành lập vào năm 1881 Askaig Port trên đảo Islay. Bunnahabhain là một trong những loại single malt whisky nhẹ với những nốt hương rất khác so với các loại rượu mạnh khác được tìm thấy trên đảo Islay.

Trước đó nhà máy chưng cất thuộc sở hữu của Islay Distillery Company, nhưng vào năm 1887, nó được tiếp quản bởi Highland Distilleries Company.

6. Caol Ila 


Nhà máy chưng cất Caol Ila được thành lập vào năm 1846, đây là một nhà máy chưng cất rượu whisky Scotch gần Port Askaig trên đảo Islay, Scotland, thuộc sở hữu của Diageo. Caol Ila là một trong những loại whisky Islay nhẹ hơn, có màu nhạt, với hương than bùn, hương hoa và hạt tiêu. Ngoài việc được ở loại mạch nha đơn cất , nó còn được sử dụng nhiều (khoảng 95% sản lượng) trong các hỗn hợp như Black Label của Johnnie Walker. Kể từ năm 1999, nhà máy chưng cất này cũng đã sản xuất ra loại rượu non peated "highland spirits". 

7. Kilchoman


Nhà máy chưng cất bắt đầu sản xuất vào tháng 12 năm 2005 và là nhà máy đầu tiên được xây dựng trên Islay kể từ năm 1908. Họ ử dụng ngũ cốc được trồng và ủ mạch nha tại chỗ.

8. Lagavulin

Nhà máy chưng cất Lagavulin là nhà máy chưng cất rượu whisky mạch nha ở làng Lagavulin ở phía nam đảo Islay , Scotland. Việc đóng chai tiêu chuẩn là loại 16 tuổi, đóng chai ở nồng độ 43% ABV. Họ cũng đóng chai phiên bản Distiller, được hoàn thiện trong thùng rượu Sherry Pedro Ximénez . Bên cạnh đó, họ cũng thường cho phát hành  12-year-old cask strength và nhiều loại rượu lâu năm và hiếm. 

9. Laphroaig

Laphroaig distillery là một nhà máy chưng cất rượu whisky được thành lập vào năm 1815. Rượu Laphroaig Whisky được coi là loại rượu whisky mạch nha có nồng độ khói đậm nhất từ ​​​​Scotland.

Nguồn: sanhruou.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Yêu Rượu - Tạp chí Vang & Whisky @Copyright 2021