logo_trong_suot_web
horeca_business_school

Rượu whisky được ủ như thế nào?

Quá trình trưởng thành rượu whisky diễn ra khi rượu được ủ trong thùng gỗ sồi. Rượu whisky Scotch phải được ủ tối thiểu ba năm trong thùng gỗ sồi để được phân loại hợp pháp là Scotch. Rượu Bourbon của Mỹ phải được ủ tối thiểu hai năm trong thùng gỗ sồi mới cháy.

Điều gì xảy ra trong quá trình trưởng thành rượu?

-Chiết xuất hương vị từ gỗ 

- Quá trình oxy hóa (sự tác động của không khí trong thùng với rượu whisky)

- Sự tiếp xúc giữa whisky và thùng

- Sự bay hơi/angle's share

- Este hóa ( sự hình thành của các hợp chất hương vị) 

Các yếu tố quyết định đến chất lượng rượu

1. Thùng ủ 

Tất cả rượu whisky đều được ủ trong thùng gỗ, thường được làm từ gỗ sồi được đốt nướng. Việc đốt cháy trong thùng gỗ sồi tạo ra một lớp than cháy mang đến hương vị phong phú cho rượu whisky.

Khi rượu whisky được ủ lâu hơn, những thành phần này sẽ tạo thêm đặc tính riêng cho rượu whisky. Khi thùng cháy thành than, các thành phần cellulose sẽ mang mùi trái cây và caramel; hemiaellulose sẽ mang lại cảm giác 'có mùi gỗ' rõ rệt hơn; và lignin sẽ mang đặc tính vani quen thuộc thường thấy trong rượu whisky.

2. Môi trường

Môi trường nơi cất giữ rượu whisky ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ trưởng thành của rượu, mức độ tương tác của rượu với gỗ trong thùng và mức độ bay hơi xảy ra.

Khí hậu càng nóng và ẩm, rượu whisky bay hơi càng nhanh và rượu càng đậm đà. Phần rượu bay hơi này được gọi là Angle's share. Nhiệt độ đóng vai trò quan trọng trong quá trình ủ rượu, những chiếc thùng được đặt gần mặt đất sẽ bay hơi chậm hơn so với những chiếc thùng được đặt trên kệ cao. 

Nguồn: sanhruou.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Yêu Rượu - Tạp chí Vang & Whisky @Copyright 2021