logo_trong_suot_web
horeca_business_school

Rượu Cachaca là gì?

Rượu Cachaca là một loại rượu chưng cất được làm từ nước mía tươi. Còn được gọi là Pinga, Caninha và các tên khác, đây là loại rượu phổ biến nhất trong số các loại đồ uống có cồn chưng cất ở Brazil.

Cachaca được làm từ gì?

Cachaca chỉ được sản xuất tại Brazil. Yêu cầu là phải được lên men từ nước mía mới ép. Mía phải được trồng ở Brazil, mặc dù các nhà chưng cất sử dụng các loại khác nhau. Nước ép được lên men để chuyển đường thành rượu rồi chưng cất. Thông thường, rượu sẽ trải qua quá trình chưng cất 1 lần duy nhất và các loại rượu Cachaca cao cấp thường được chưng cất trong nồi đồng pot still. Một số loại Cachaca được đóng chai trực tiếp sau khi chưng cất hoặc sau một thời gian ủ trong thùng thép không gỉ trong khi một số loại khác được ủ lâu hơn.  

Việc ủ rượu mang đến hương vị độc đáo hơn cho Cachaca. Các nhà chưng cất có thể sử dụng thùng gỗ sồi của Mỹ hoặc Pháp, mới hoặc đã qua sử dụng (trước đây dùng để ủ các loại rượu mạnh như rượu bourbon hoặc rượu Brandy ). Họ cũng có thể sử dụng bất kỳ loại gỗ bản địa nào để tạo ra thùng của mình và mỗi loại đều làm tăng thêm tính độc đáo của Cachaca. Chẳng hạn, Cachaca được ủ trong nut barrels của Brazil sẽ có hương vị hoàn toàn khác với loại được ủ trong thùng Zebrawood. Gỗ amburana, balsam, cabreúva, tapinhoã và teak của Brazil nằm trong số nhiều loại gỗ được sử dụng.

Phần lớn Cachaca được đóng chai ở mức nồng độ cồn 40%(ABV, 80 proof). Một số nhà sản xuất chọn đóng chai Cachacas mức abv cao hơn nhằm lưu trữ rượu lâu hơn.

Hương vị của rượu Cachaca 

Hương vị của Cachaca thường sẽ có vị ngọt nhẹ với các nốt hương thảo dược và hương hoa quả. Tuy nhiên, chúng cũng sẽ có hương vị khác nhau tùy thuộc vào quá trình chưng cất của nhà sản xuất. 

Các loại Cachaca 

Tương tự như rượu Rum và rượu Tequila, các loại Cachaca khác nhau được phân loại theo màu sắc được xác định bằng cách bảo quản chúng sau khi chưng cất.

  • Branca: Có nghĩa là "trắng" trong tiếng Bồ Đào Nha, branca Cachaca có thể được dán nhãn là prata (silver), Classica (classic) hay tradicional (traditional). Những loại rượu này không được ủ lâu, thường được ủ trong thùng thép không gỉ hoặc được bảo quản trong thùng gỗ để không ảnh hưởng đến màu sắc của rượu dưới 1 năm.
  • Amarela: có nghĩa là "vàng" và loại này có thể được dán nhãn ouro (vàng) hoặc envelhecida (aged). Để đủ điều kiện được coi là Cachaca"Premium", một chai phải có ít nhất chứa 0% Cachaca được ủ tối thiểu một năm trong thùng chứa không quá 700L. Cachaca "extra premium " cần được làm từ rượu được ủ 1 năm trở lên.

Cách uống Cachaca

Cachaça có thể được uống tùy theo cách bạn muốn. Cachacas có thể nhấm nháp thẳng hoặc thưởng thức cùng với đá. Một số người sẽ thích pha chế cocktail. 

Sự khác nhau giữa Cachaca và Rum 

Vào đầu thế kỷ 17, các nhà sản xuất đường từ nhiều thuộc địa Châu Âu ở châu Mỹ đã sử dụng các sản phẩm phụ của đường, mật đường và cặn bã làm nguyên liệu thô để sản xuất rượu mạnh. Loại đồ uống này được biết đến với nhiều tên gọi: ở các thuộc địa Anh nó được đặt tên là Rum. Ở Pháp là tafia và Tây Ban Nha là Aguardiente de cana, và ở Bồ Đào Nha (Brazil) Aguardente da tera, aguardente de cana và sau này là Cachaca (người dân địa phương còn gọi nó là Pinga). 

Sự khác biệt chính giữa Cachaca và rượu Rum là Rum thường được làm từ mật đường, trong khi Cachaca được làm từ nước mía tươi, lên men và chưng cất. Một số loại rượu Rum đặc biệt là rượu Rhum Agricole của vùng Caribe thuộc Pháp cũng được sản xuất theo quy trình sau. Cachaca còn được gọi là Rum Brazil. 

Tại Hoa Kỳ, Cachaca được công nhận là một loại rượu Rum và sản phẩm đặc biệt của Brazil, sau khi thỏa thuận được ký kết vào năm 2013 với Brazil, trong đó nước này sẽ bỏ việc sử dụng thuật ngữ "rượu Rum Brazil". 

Nguồn: sanhruou.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
  • Bottled-In-Bond (BIB) là nhãn dành cho đồ uống chưng cất do Mỹ sản xuất đã được ủ và đóng chai theo một bộ quy định pháp lý có trong tiêu chuẩn nhận d...
  • Tequila Pop là một loại cocktail thường được phục vụ trong ly Shot. Nó là một thức uống phổ biến cho những buổi tiệc sôi động, là cách nhanh nhất để t...
  • Lĩnh vực rượu Rum ngày càng chứng minh được vị thế của mình, vì những sản phẩm tham gia vào The Rum & Cachaca Masters năm nay đã cho thấy sự xuất ...
  • Được tổ chức hàng năm, The Gin Master là một trong những cuộc thi nếm thử lớn nhất trong The Global Spirits Masters Competitions (GSMC), tại đây ...
  • Cách uống Tequila truyền thống ở Mexico là uống trực tiếp không có kết hợp cùng muối và chanh. Ở một vài vùng thì người ta lại thường uống với mộ...

Yêu Rượu - Tạp chí Vang & Whisky @Copyright 2021