logo_trong_suot_web
horeca_business_school

Chai Louis XIII lâu đời nhất thế giới - Louis XIII 1874

Từ lâu, rượu nhà Remy Martin đã trở thành biểu tượng của giới sưu tầm rượu Cognac toàn thế giới với chất rượu mang hương vị đặc biệt và phong cách độc đáo. Thế nhưng hầu hết những nhà sưu tầm hiện nay đều chỉ được chiêm ngưỡng và sở hữu những phiên bản mới, hiện đại bởi vì các phiên bản tồn tại từ rất lâu trước đó gần như không còn tồn tại. 

Thế nhưng thần kỳ thay, khi giờ đây, một phiên bản gần như lâu đời tuyệt đối đã đánh dấu sự ra đời và mở đầu của kỷ nguyên rượu của nhà Remy martin đã thật sự xuất hiện. Louis XIII 1874, phiên bản huyền thoại của các huyền thoại. 

Remy Martin được thành lập vào năm 1724, họ bắt tay ngay vào việc nghiên cứu rượu và mất 150 năm mới có thể cho phát hành ra phiên bản bản đầu tiên. Nhằm kỉ niệm 150 năm thành lập, Remy Martin đã lựa chọn từ những thùng rượu ngon nhất với hương vị hảo hạng nhất để đóng những chai rượu đầu tiên. Từ đó thương hiệu Louis XIII được ra đời, chính thức đăng ký thương hiệu và tồn tại tới ngày ngay. Thành quả sau 150 năm miệt mài nghiên cứu đã cho ra đời những chai Louis XIII đầu tiên, "anh cả" của các chai Louis XIII, phiên bản độc nhất vô nhị Louis XIII 1874. 

Louis XIII bắt đầu đặt dấu ấn của mình ở nhiều nơi trên thế giới. Một số chai rượu đầu tiên đã vượt qua biên giới Châu Âu và lên đường đến Hoa Kỳ vào năm 1876. Năm 1881, loại rượu hảo hạng của Pháp đến từ bờ biển Châu Á để được thưởng thức khắp khu vực, từ Hồng Kông, Trung Quốc đến Singapore. Louis XIII đã tiếp tục hành trình vòng quanh thế giới kể từ đó. Một thế kỷ của nghề thủ công được phản ánh qua sự pha trộn phức tạp của 1.200 loại rượu eaux-de-vie được đóng chai tinh xảo và được nhiều người yêu thích trong hơn một thế kỷ. Kể từ cuối thế kỷ 19, nó đã là loại Cognac thượng hạng được lựa chọn tại các triều đình hoàng gia từ Sa Hoàng Nga đến triều đình Xiêm, coi nó là loại Cognac thực sự của các vị vua. 

Việc phiên bản Louis XIII đầu tiên có gì khác biệt? Đầu tiên phải kể đến sự khác biệt của các phiên bản Louis XIII 1874, chai đựng rượu được làm thủ công bằng thủy tinh, trong khi hiện tất cả các phiên bản của Louis XIII đều được làm bằng pha lê Baccarat. Điều này khá dễ hiểu bởi vì phiên bản đầu tiên này hiển nhiên sẽ mang dáng dấp của những chất liệu nguyên bản nhất. Bốn bông hoa fleurs de lys được mạ vàng và được chạm khắc trên thân chai. Nhìn vào các thiết kế cánh hoa có thể thấy chúng vẫn còn khá thô sơ và đơn giản. Đặc biệt bạn có thể thấy sự khác biệt rõ rệt về chiều của những bông hoa này thay vì thẳng đứng như những phiên bản Louis hiện tại thì chúng được đặt nghiêng 45 độ. Số lượng răng cưa trên thân chai cũng có sự khác biệt về số lượng và thiết kế, khi chúng được thiết kế kéo dài lên đầu cổ chai chứ không dừng ngay phía trên thân chai như các phiên bản hiện đại ngày nay. Với phiên bản 1874 này, vì đã trải qua một quãng thời gian quá lâu, chúng đã bị hư vài chỗ. Thế nhưng sự "mất đi" này chỉ thêm tôn vinh độ tuổi của nó và những thăng trầm lịch sử nó trải qua. 


Điều khác biệt tiếp theo có thể nhìn thấy trên thân chai hoàn toàn không có khắc ký hiệu, chữ và số của hãng ở phía dưới đáy chai, điều mà mọi phiên bản hiên nay đều có. Nút chai được àm thủ công bằng thủy tinh, trên đầu nút chai cũng có khắc một bông hoa được mạ vàng, đáy nút chay có phần hơi gồ ghề cũng bởi tay nghề thủ công bấy giờ chưa được hoàn thiện. 

Đặc biệt về thiết kế là thế, chất rượu của Louis 1874 tập hơn của 1.200 loại rượu eaux-de-vie với độ tuổi từ 40 đến 100 năm. Các eaux-de-vie lâu năm thì mang đến hương vị tuyệt hảo mà chắc chắn rằng sẽ rất ít người có cơ hội được nếm thử. 

Louis XIII 1874 còn mang trong mình cả một quá khứ hết sức lẫy lừng. Bởi dự khan hiếm gần như biết mất ngoài đời thực, hiếm đến mức năm 2015, hãnng Remy Martin đã tổ chức một cuộc tìm kiếm toàn cầu với hi vọng sẽ tìm được 1 phiên bản huyền thoại còn tồn tại đâu đó trên thế giới. Thế nhưng, gần như là vô vọng khi không thể tìm thấy được một chai nào. Và đến cuối cùng, hãng đã quyết định cho ra mắt phiên bản Origin 1874, cũng chính là phiên bản mà chúng ta nhìn thấy ngày nay, nhằm kỉ niệm cũng như một phần gợi nhớ cho người "anh cả" 1874 thực thụ. 

Louis XIII 1874, phiên bản duy nhất còn tồn tại trên toàn thế giới, một kiệt tác xứng danh “Viên ngọc của thời gian” và là niềm ao ước của bất kỳ nhà sưu tập Cognac nào. Kinh nghiệm đúc kết hơn 200 năm của các Bậc thầy Pha chế được chứa đựng trong chai thủy tinh, nâng tầm chất vị với vẻ đẹp trường tồn vượt thời gian. Những mảnh ghép tinh hoa này đã làm nên một kiệt tác của nghệ thuật của thời gian.

Louis XIII 1874 ngỡ như chỉ xuất hiện trong hoài niệm, nay đã xuất hiện ở ngoài đời thực, và tuyệt vời hơn nữa khi nó đã có mặt ở Việt Nam. 

Nguồn: sanhruou.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
  • Rượu Cachaca là một loại rượu chưng cất được làm từ nước mía tươi. Còn được gọi là Pinga, Caninha và các tên khác, đây là loại rượu phổ biến nhất...
  • Với sự phổ biến của loại cocktail Negronis, rượu Vermouth ngày càng được ưu chuộng cũng như các loại rượu mạnh đặc biệt khác chẳng hạn như aquavit, pi...
  • Lĩnh vực rượu Rum ngày càng chứng minh được vị thế của mình, vì những sản phẩm tham gia vào The Rum & Cachaca Masters năm nay đã cho thấy sự xuất ...
  • Cuộc thi Travel Retail Master 2023 đã được tổ chức tại Upstairs tại Langn's ở Mayfair, London. Ban giám khảo bao gồm 14 người, dẫn đầu bởi Melita Kiel...
  • Umeshu (梅酒) là một loại rượu mùi Nhật Bản được làm bằng cách ngâm quả mơ ume (khi còn xanh và chưa chín) trong rượu (焼酎, shochu ) và đường. Nó có vị c...

Yêu Rượu - Tạp chí Vang & Whisky @Copyright 2021