logo_trong_suot_web

Hiểu về rượu absinthe

Absinthe là gì ?

Absinthe hơi giống rượu gin, nhưng thành phần tạo ra hương vị chính là Artimisia Absinthium - cây ngải cứu, một loại thảo mộc có vị đắng.


Giống như rượu gin, có nhiều cách khác nhau để làm nên nó. Đơn giản là thêm hương liệu và màu vào rượu mạnh trung tính, thường sẽ tạo ra loại đồ uống chất lượng thấp gọi là Absinthe hợp chất lạnh.

Cách truyền thống là thêm tất cả các loại thảo mộc - một hỗn hợp của tất cả các loại thảo mộc và gia vị vào rượu trung tính để chúng hòa quyện vào nhau trước đi đem chưng cất hỗn hợp. Kết quả sẽ tạo ra một loại rượu mạnh, gọi là blanche absinthe - absinthe trắng. Với màu xanh lá cây của các loại thảo mộc. 

Hương vị Absinthe

Ba hương vị chính trong rượu là ngải cứu, hồi và thì là. Điều này tạo ra vị đắng với chút vị ngọt ngào của hoa hồi.

Nguồn gốc của Absinthe

Cây ngải cứu được sử dụng trong y học rất lâu đời. Các ghi chép về nó đã có từ thời Ai Cập, và nó được người Hi Lạp cổ pha trộn với rượu vang để hỗ trợ tiêu hóa - nguồn gốc của rượu Vermouth.

Vào năm 1970, đã có một ngành công nghiệp trong việc tạo ra các loại dược phẩm với việc chưng cất rượu mạnh, và Absinthe là một trong những loại đó. Nguồn gốc chính xác của nó là một bí mật, nhưng công thức ban đầu đã xuất hiện ở Couvet ở Thụy Sĩ, gần biên giới Pháp. 

Năm 1797, công thức này đã được mua lại bởi một Major Dubied, người sáng lập Dubied Père et Fils, người xây dựng nhà máy chưng cất rượu bia đầu tiên. Ông thành lập công ty với con trai Marcellin và con rể Henri-Louis Pernod. 

Dubied đã xây dựng nhà máy chưng cất thứ hai ở Pháp vào năm 1805 và công ty đổi tên thành Maison Pernod Fils. Ngày nay Pernod-Ricard, tổ tiên của công ty đó, là công ty đồ uống lớn thứ hai thế giới.

Tại sao nó bị cấm?

Lịch sử của Absinthe gần như đã kết thúc vào những năm đầu thế kỉ 20, với việc bạn hành các lệnh cấm gần như toàn quốc. Khoảng thời gian trước khi có lệnh cấm là thời kì hoàng kim của Absinthe, có biệt danh là nàng tiên xanh.

Nó trở nên phổ biến vào nhũng năm 1800s, và trở nên phổ biến ở Pháp vào cuối thế kỷ này. Các phong trào về uống rượu Absinthe đã ảnh hưởng trên khắp lục địa và sự nổi tiếng của nó đã trở thành mục tiêu.

Absinthe bị đổ lỗi cho nhiều hành vi say xỉn, đỉnh điểm là vụ xét xử Jean Lanfray ở Thụy Sĩ - anh ta giết vợ và con mình trong cơn say. Ông bị kết án và absinthe bị cấm ở Thụy Sĩ vào năm 1908. Tiếp theo là Pháp vào năm 1914, vào thời điểm đó các lệnh cấm đã được áp dụng trên khắp thế giới.

Với việc hai quốc gia sản xuất chính bị cấm bán hợp pháp absinthe tại địa phương, việc chưng cất hoặc ngừng hoạt động hoặc được chuyển sang hoạt động dưới hầm. Dù bằng cách nào, có rất ít sản phẩm Absinthe thương mại cho đến những năm 1990, khi sự phục hưng hiện tại bắt đầu.

Thụy Sĩ đã bãi bỏ lệnh cấm vào năm 2000 và Pháp vào năm 2011, mở ra một kỷ nguyên mới cho Absinthe. 

Uống Absinthe như thế nào? 

The truyền thống, Absinthe có nồng độ cồn cao nên thường pha loãng với nước lạnh khi thưởng thức. Vì Absinthe thường rất đắng nên người uống thường thêm đường. 

Nguồn: blog.whiskyexchange.com / Sành Rượu

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 • Phân biệt rượu armagnac và cognac

  Armagnac và Cognac là rượu mạnh của Pháp. Nhìn bề ngoài, có thể dễ bị nhầm lẫn: cả hai loại rượu mạnh đều được chưng cất từ nho, sản xuất tại Pháp, với các vùng trồng trọt (Bas-Armagnac, Armagnac...
 • Hiểu về rượu armagnac

  Armagnac là loại rượu mạnh lâu đời của nước Pháp, được sản xuất ở miền tây nước Pháp. Cây nho được người La Mã Giới thiệu vào khoảng năm 50 trước Công Nguyên. Lịch sử làm rượu Armagnac đã có hơn 700 n...
 • Gia vị thúc đẩy thị trường rượu rum tại Anh năm 2022

  Theo dữ liệu phân tích thị trường đồ uống của IWSR do Campari Group trích dẫn, trong số 10 thị trường rượu rum hàng đầu trên toàn cầu, Vương quốc Anh được dự báo là nước có tốc độ tăng trưởng kép...
 • Jagermeister tăng trưởng 22,5% trong năm 2021

  Jagermeister đã tăng doanh số bán hàng lên 22,5%, sau sự sụt giảm vào năm 2020 do đại dịch covid làm cản trở quá trình giao dịch buôn bán. Vào năm 2020, Báo cáo doanh số của rượu thảo mộc Jagerme...
 • Thưởng thức rượu cognac như một chuyên gia

  Người Mỹ rất yêu thích rượu Hennessy bằng chứng là họ đã nhập khẩu 6,4 triệu thùng rượu vào năm 2017 - nhưng đại đa số người Mỹ cảm thấy khó hiểu về danh mục của rượu Cognac. Họ không hiểu rõ về việc ...

Thông tin liên hệ

Hotline: +84 919 896 059

Email: hello@fnbdirector.com

 

Yêu Rượu - Tạp chí Vang & Whisky @Copyright 2021