logo_trong_suot_web
horeca_business_school

Hướng dẫn bảo quản rượu whisky của bạn

Sự thay đổi đáng kể nhất của rượu whisky được bảo quản lâu hơn trong chai có thể là sự bay hơi. 

Bên cạnh đó ánh sáng và nhiệt độ là những yếu tố môi trường có thể khiến rượu whisky bị hư. Những yếu tố này có thể khiến rượu whisky của bạn bay hơi nhanh hơn, cũng như làm mất màu sắc và ảnh hưởng đến hương vị của rượu. Các tia cực tím từ ánh sáng mặt trời có thể làm mất màu sắc của rượu whisky. Nhiệt độ cao hơn có thể khiến rượu whisky của bạn bay hơi, trong khi nhiệt độ quá thấp có thể khiến rượu whisky của bạn có màu đục (mặc dù hiện tượng này sẽ biến mất sau khi chai được đưa về nhiệt độ phòng). 

Cuối cùng, điều quan trọng là phải chú ý đến tình trạng của nút chai mà bạn đang sử dụng để đóng nắp rượu whisky. Vì nút chai là công cụ chính được sử dụng để giữ kín chai nên việc đảm bảo nút chai ở tình trạng tốt là chìa khóa để bảo quản rượu whisky lâu dài. 

Bài viết dưới đây sẽ đây sẽ hướng dẫn bảo quản rượu whisky của bạn

1. Tránh ánh sáng mặt trời 

Tiếp xúc nhiều với ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng mặt trời sẽ tạo ra các phản ứng hóa học làm mất màu rượu whisky của bạn và ảnh hưởng đến hương vị của nó. Bởi vậy bảo quản rượu của bạn trong khu vực tối chẳng hạn như hầm rượu tủ,... Nếu bạn phải trưng bày rượu whisky của mình ở một nơi nào đó tiếp xúc với ánh sáng, hãy cân nhắc đặt nó sau cửa kính có lớp phủ ngăn tia UV. 

2. Giữ chai thẳng đứng

Bên cạnh việc tiếp xúc với ánh sáng, vị trí của chai rượu whisky cũng rất quan trọng. Phải luôn giữ rượu whisky của bạn ở vị trí thẳng đứng, Nếu bảo quản theo chiều nằm ngang hoặc lộn ngược, rượu whisky sẽ tiếp xúc với nút chai điều này sẽ khiến nút chai bị hư. Nó có thể tạo điều kiện cho oxy lọt vào chai 

3. Giữ ở điều kiện mát mẻ

Giữ chai rượu của bạn ở nhiệt độ ổn định và mát mẻ. Sự dao động nhiệt độ và đặc biệt là tiếp xúc với nhiệt có ảnh hưởng đến chất lượng rượu whisky. Khi rượu whisky nóng lên, nó sẽ nở ra trong chai, cuối cùng có thể làm hỏng lớp niêm phong và để oxy lọt vào. Giữ rượu whisky của bạn trong phòng hoặc thùng chứa mát mẻ, được kiểm soát nhiệt độ.

  • Đừng bảo quản rượu whisky trong tủ đông, mặc dù nó sẽ không làm hỏng rượu nhưng để ở nhiệt độ quá lạnh có thể làm kém đi hương vị và hương thơm của rượu còn khiến rượu bị đục. 
  • Nên bảo quản rượu whisky ở nhiệt độ lý tưởng, duy trì trong khoảng từ 15 đến 18 độ C

4. Tránh ẩm ướt

Nếu chai của bạn được đậy kín, độ ẩm sẽ không gây hại cho rượu whisky. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về việc giữ cho chai của mình trông đẹp, thì nên bảo quản chúng ở khu vực có độ ẩm thấp. Độ ẩm quá cao có thể làm hỏng nhãn hoặc thậm chí khiến nhãn bị mốc.

5. Xoay lắc nhẹ chai để làm ẩm nút chai

Thỉnh thoảng bạn nên xoay lắc nhẹ chai để làm ẩm nút chai. Bạn không muốn nút chai của mình tiếp xúc thường xuyên với rượu whisky trong chai. Tuy nhiên, nút chai khô hoàn toàn có thể bị vỡ vụn hoặc gãy khi bạn mở nắp. Giữ ẩm nút chai trong vài giây mỗi tháng một lần. 

Nguồn: sanhruou.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Yêu Rượu - Tạp chí Vang & Whisky @Copyright 2021