logo_trong_suot_web
horeca_business_school

Kết quả từ The Scotch whisky 2023

Rượu Scotch đã có một năm 2022 thật sự xuất sắc khi xuất khẩu rượu mạnh của Scotland đã tăng vọt lên mức kỷ lục, lần đầu tiên vượt qua 6 tỷ bảng Anh.

Scotch Whisky Masters 2023 đã quay trở lại Boisdale ở Canary Wharf, London với bốn hội đồng ban giám khảo. Matt Chambers, nhà văn về rượu whisky và đồng sáng lập blog Whiskey For Everyone, chủ trì một trong các nhóm. Các giám khảo khác bao gồm: Tobias Gorn, đồng sáng lập và đối tác cấp cao của Chuyên gia đồ uống quốc tế; và Tiến sĩ Winnie Bowman, chuyên gia về rượu vang Cape, nhà phê bình và nhà văn về rượu vang và rượu mạnh.

Karen Taylor, người đồng sáng lập blog Whiskey For Everyone, chủ trì nhóm thứ hai. Những giám khảo khác gồm Alan Uresti, trưởng bộ phận pha chế tại Annabel's ở London; Evan Prousaefs, quản lý quán bar tại Sexy Fish ở London; và Ruchira Neotia, của Neo Margarita. Nhóm thứ ba do Billy Abbott, đại sứ tại The Whiskey Exchange, dẫn đầu, cùng với: Anne Jones, Waitrose, chuyên gia về đồ uống; và Nick Larsson-Bell, senior buyer – spirits & beer  tại Harvey Nichols.

Melita Kiely, biên tập viên của The Spirits Business , và chủ tịch của The Global Spirits Masters Competitions, chủ trì nhóm cuối cùng, bao gồm: Caroline Roddis, nhà văn tự do; Malika Kirchel-Sharper, quản lý quán bar Boisdale; và Vicky Ilankovan, tổng biên tập của Sated Online, và giám đốc marketing tại Equal Measures UK.

Mở đầu với dòng Blended – No Age Statement, đã ghi nhận 4 huy chương Vàng và bốn huy chương Bạc. Huy chương Vàng đầu tiên đã thuộc về Johnnie Walker Blue với “hương vị phong phú của vị kẹo bơ cứng và vị trái cây hầm”; Black Bottle Smoke & Dagger Blended Scotch Whisky, với vị khói cùng hương trái cây tươi mát”; Black Bottle Andean Oak mang đến hương “dầu chanh, vani và sô cô la Hob Nobs”; và The Sassenach, với “ hương vị sô cô la, gỗ tuyết tùng và gỗ sồi” trên vòm miệng. 


Với những chai whisky 12 năm tuổi, một huy chương Vàng đã được trao cho Distell’s Black Bottle 10 Years Old với hương vị caramen, bánh bơ và vị mạch nha cùng chút hương vị khói. Giải Vàng cũng được trao cho Aldi's Highland Black Blended Scotch whisky, được khen ngợi bởi vị kẹo mềm cùng chút trái cây sấy khô, mạch nha và bánh quy. Kết thúc vòng này với một Huy chương Bạc. 

Dòng Blended Aged 13-18 năm, hãng Diageo đã xuất sắc giành về 2 huy chương Vàng, Johnnie Walker Aged 18 "ngọt ngào với vị gia vị ấm áp" và một cho Old Parr 18 Years Old. Stablemate Old Parr 13 Years Old đã giành được huy chương Bạc.

Với những chai Blended whisky 19-30 năm, Wolfcraig 30 Years Old Premium Blend đã giành được Huy chương Vàng. Rượu mang đến hương thơm của caramel cùng các nốt hương tiêu trắng và quế. Trên vòm miệng, vị rượu phong phú với hương hạnh nhân. 

Xem xét các loại rượu có mức giá tiêu chuẩn (lên đến 20 bảng Anh). Trong số ba chai rượu đoạt huy chương Vàng thì Loch Lomond Signature Blended Scotch Whisky được thưởng thức nhờ mùi thơm của “dưa đỏ, quả mơ” và hương vị của “gỗ, gia vị nướng và một chút vị khô” trên vòm miệng. Hai huy chương Bạc cũng đã được trao.

Dòng Blended - Super Premium (£31-£50) đã tìm ra hai huy chương Vàng cho chai Artist Blend "vị gồ sồi tinh tế cùng hương vị êm dịu, cân bằng đáng yêu" và Glasgow Blend có vị ngọt dịu cùng vị khói lưu lại nơi hậu vị"

Khi chuyển đến dòng Blended - Ultra Premium (hơn £51) đã tìm ra huy chương Master đầu tiên cho chai Clydebuilt Sailmaker. Chai rượu này hoàn toàn xứng đáng khi mang đến mùi yến mạch ấm áp, mật ong đậm đà, hạt nhục đậu khấu và hương vị gỗ. Illankovan cho biết: Tất cả đều được thể hiện trong vòm miệng. Elements of Islay Bourbon Cask cũng đã giành được huy chương Master, được giành nhiều lời khen với vị than bùn mật ong, lê và dưa trên mũi. Vòm miệng rượu mang đến hương hồi và đậm vị hoa quả. Huy chương Vàng đã được trao cho chai Elements of Islay Sherry Cask. 

Các sản phẩm No-age Statement Blended Malt đã chứng minh được chất lượng vượt trội khi liên tiếp giành 8 huy chương Vàng. Trong số đó có 3 chai của Wemyss Family Spirits: The Hive, Spice King và Peat Chimney. 

Blended Malt – Aged Between 13-18 năm, huy chương Bạc đã thuộc về The Captain's Daughter của Pendulum Spirits. Và trong phân khúc Blended Malt-Aged 13-18 năm, Jonnie walker Green Label đã nhận được huy chương Vàng với nốt hương gia vị ấm áp, vị phức hợp và sự cân bằng hài hòa."

Trong vòng Blended Malt - Premium heat, rượu whisky được bán với giá từ £21 đến £30 hai huy chương Vàng đã giành cho Black Hound Blended Malt whisky "cân bằng và phức hợp" và Highland Green Blended Malt Scotch whisky "hương hoa và gừng". 

Với khung giá Super-premium (£31-£50), huy chương Master đã được trao cho Orchard House bởi Compass Box. Loại rượu này mang đến hương thơm thanh lịch, hoa trắng và gia vị nướng ngọt ngào dẫn đến vị mềm mại, phức hợp và thanh tao. Ba loại rượu Compass Box whisky đã mang về huy chương Vàng trong vòng này.

Trong vòng Ultra-Premium, Compass Box Hedonism và Butterscotch & Vanilla & Toast & A Generation 30 Years Old đã nhận được huy chương Vàng. 

Chuyển sang hạng mục Single-grain whisky, với mức giá Premium (£26 to £40), Ecosse G 12 Years Old đã ghi nhận được Huy chương Vàng. Loại rượu Single cask, Single Grain whisky từ Scotch Malt whisky Society đã tìm ra Huy chương Master. G9.6 - No Humdrum Conundrum đã giành được giải thương cao nhất vì hương vị đậm đà và phức hợp - khả năng kết hợp rượu tuyệt vời.

Phân khúc Single malt whisky, với một loạt rượu whisky từ vùng Highland và Island ở Scotland, có tuổi đời lên đến 12 năm. 9 huy chương Vàng và hai huy chương Bạc đã được trao trong vòng này. Talisker 10 năm là một trong những chai rượu đoạt được huy chương Vàng, được khen ngợi bởi vị khói thịt nướng, kẹo cam quýt và bánh quy. 

Huy chương Master đã được trao trong dòng này" Highlands & Islands với độ tuổi từ 13-18 năm cho Highland Queen Majesty 14 năm tuổi. Abott cho biết rượu có hương vị ngọt ngào và đậm đà, không phức hợp trong vòm miệng với vị mãng cầu và trái cây hầm. Ba huy chương Vàng và bốn huy chương Bạc cũng giành được trong vòng này. 

Rượu whisky ở độ tuổi 19-30 tuổi, huy chương Master được trao cho Talisker 30 năm. Chambers chia sẻ: " hương gỗ tuyết tùng và gỗ đàn hương cùng hương vani, kẹp bơ cứng và caramel trên mũi. Trên vòm miệng, vị trái cây sấy khô và vị xì gà." Năm huy chương Vàng đã chứng tỏ chất lượng ngày càng cao của dòng rượu này. 

Hương vị ấn tượng

Dòng Single malt: Highlands & Islands - No Age Statement gân ấn tượng mạnh mẽ khi có ba Huy chương Master. Arran Quarter Cask The Bothy với hương vị của mứt đào và mơ, bột ca cao và vani. Ardgowan Discovery No.4 đã mang về huy chương Master với các nốt hương gia vị cùng vị ngọt thanh lịch. Arran Sherry Cask được ca ngợi bởi vị sốt bơ béo ngậy, hương vị đậm đà cùng gia vị gỗ khi kết thúc. 

Sáu huy chương Vàng được trao cho Nc’nean Organic Single Malt và Tullibardine 500 Sherry Cask Finish. Kết thúc với 4 huy chương Bạc. 

Với mức giá tiêu chuẩn của Single malts từ Highlands & Islands đã có ba Huy chương Bạc, trong đó hai huy chương cho các sản phẩm đóng chai của Aldi. 


Trong phân khúc Premium heat, một huy chương Vàng đã giành cho Loch Lomond Original và Levenside Special Reserve được trao huy chương Bạc. 

Với Highlands & Islands Single-cask-single malt đã nhận về hai huy chương Master: Fables Crow và Cask Noir: Ivy in Love – Blair Athol. 

The Scotch Malt whisky Society đã ghi nhận thêm huy chương Master vào dòng Single Malt: Highlands & Islands – Cask Strength heat, giành được Master cho “đặc biệt” 55,85 – Passionate Desire

Nếm thử các loại rượu từ Highlands và Islands đến Campbeltown, huy chương Vàng đã được trao cho Glen Scotia 15. Ban giám khảo đã trao huy chương Bạc cho Glen Scotia Harbour trong Single Malt: Campbeltown – Premium Sector. 

Một chai rượu Glen Scotia khác đã giành được huy chương Vàng trong vòng super premium: Glen Scotia Double Cask “ngọt ngào, đậm đà và béo ngậy”. Nhóm Single Malt: Lowland – No Age Statement. Glasgow 1770 The Original đã giành được giải thưởng cao nhất sau khi ban giám khảo thưởng thức khẩu vị đậm vị trái cây” của rượu whisky với “rất nhiều kẹo dẻo và vị kem cân bằng”. Huy chương Vàng thuộc về Balcomie và huy chương Bạc được trao cho Doocot.

Rượu mạch nha đơn cất Premium Lowland Lochlea 'Our Barley' đã giành được huy chương Bạc ở vòng tiếp theo.

Nhà máy chưng cất rượu Glasgow đã thêm vào bộ sưu tập huy chương của mình trong nhóm Single Malt: Lowland – Special Edition, giành được huy chương Vàng cho chai Glasgow 1770 Red Wine & Ruby Port Cask Finish. Larssen-Bell lưu ý: “Thực sự đầy hương vị và đậm đà hơn – và là một bất ngờ thực sự cho khu vực.

Speyside Whisky

Chuyển sang các dòng rượu whisky đến từ vùng Speyside, đã tìm ra hai huy chương Bạc cho chai Tomintoul Seiridh và Tomintoul Tlath.

Nếm thử các dòng Single malt từ Speyside có độ tuổi lên đến 12 năm, chai Benromach 10 năm đã giành được huy chương Vàng cùng với 3 chai đoạt huy chương Bạc. 

Dòng rượu từ 13-18 năm thu về hai huy chương Master. Đầu tiên, cho chai Craigellachie 13 năm tuổi và chai Tomintoul 14 Years Old.  ba huy chương Vàng và ba huy chương Bạc kết thúc cho phần nếm thử này. 

Craigellachie tiếp tục gây ấn tượng với dòng Single malt: Speyside-Aged từ 19-30 năm. Theo ghi nhận của Abbott, loại rượu whisky 19 năm tuổi của nhà máy chưng cất đã mang về giải thưởng cao nhờ "hương vị đậm đà và vị trái cây hầm". Aultmore 21 Years Old cũng đã giành được huy chương Master vì hương vị trái cây tươi mát và hài hòa. Bên cạnh đó, cũng có một huy chương Vàng và hai huy chương bạc được trao. 

Với mức giá Standard đã ghi nhận hai huy chương Vàng cho chai rượu Spey River SpeySide Sherry Cask Finish và Glen Marnoch Speyside Single malt. Nhóm Single malt: Speyside - Single Cask đã trao huy chương Master cho chai Yellow Edition Glen Moray. 

Tuy nhiên, nhiều huy chương Master hơn đã đến trong vòng Single Malt: Speyside – Cask Strength. The Scotch Malt Whisky Society đã thu về hai huy chương Master trong vòng này,  44.176 Blueberry Bonanza, với hương vị "anh đào đậm đà và vị gỗ đậm đà" trên mũi, dẫn đến "hương gỗ thông cùng một  nốt hương nồng nàn". Huy chương còn lại cho 39.281 - Decadent Dark Chocolate Cheesecake, vì có một chút " loại rượu eaux-de-vie " trên mũi và "bơ, sữa trứng vani" trên vòm miệng. Spey Trutina Cask Strength Batch 4 đã giành được huy chương Vàng. 

Islay whisky

Trong phân khúc Single Malt: Islay – Standard, huy chương Bạc đã được trao cho Glen Marnoch Islay Single Malt. Trong khi đó, hai huy chương Vàng đã được trao ở phân khúc Premium. Berry Bros & Rudd đã giành được huy chương Vàng cho chai Berry Bros single malt Islay và huy chương khác thuộc về Seaweed & Aeon & Digging & Fire 10 Years Old "phức hợp, cân bằng và phong phú hơn." 

Phân khúc Single malt: Islay - No Age Statement, nhà máy chưng cất Kilchoman đã ghi nhận được hai huy chương Vàng và 1 huy chương Bạc. Giải Vàng được trao cho Kilchoman 100% Islay và Kilchoman Machir Bay. 

Dòng Single Malt: Islay - Cask Strength đã kết thúc với một huy chương Master và huy chương Bạc. Sau khi các ban giám khảo nếm thử lại các chai đoạt huy chương Master họ đã tìm ra Scotch Whisky Taste Master 2023 thuộc về Craigellachie 13. 
Nguồn: thespiritsbusiness/sanhruou
 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Yêu Rượu - Tạp chí Vang & Whisky @Copyright 2021