logo_trong_suot_web
horeca_business_school

Kích thước và các loại thùng rượu whisky

Rượu whisky được trưởng thành trong các thùng gỗ sồi barrel, hogshead, butt,.... Các thùng có nguồn gốc chủ yếu từ Hoa Kỳ và Tây Ban Nha, nơi trước đây chúng được sử dụng để ủ rượu whisky và rượu Sherry.

Hầu hết các thùng có nhiều kích cỡ khác nhau có thể chứa 200 đến 650 lít. 200 lít (barrel) và 250l (hogshead) là những thùng được sử dụng phổ biến nhất. Hogshead về cơ bản là thùng được làm từ các thanh của thùng rượu Bourbon với các đầu bằng gỗ sồi mới. Butt là loại thùng có kích thước tiêu chuẩn được sử dụng để ủ rượu Sherry. Vì sự tương tác giữa gỗ và rượu mạnh là không thể thiếu trong quá trình trưởng thành, các thùng nhỏ hơn thì việc ủ rượu whisky diễn ra nhanh hơn. Ngược lại, các loại thùng lớn như Butt, Puncheons hoặc Port Pipe thường đòi hỏi quá trình trưởng thành lâu hơn, thường từ 15-20 năm trở lên.

Các loại thùng được sử dụng phổ biến nhất để ủ rượu whisky

  1. Barrel (200L)

Barrel còn được gọi là ASB (American Standard barrel), hoặc Bourbon barrel, thùng được sử dụng trong ngành công nghiệp rượu whisky Bourbon của Mỹ. Các thùng được sử dụng để ủ rượu Bourbon theo luật pháp Hoa Kỳ yêu cầu phải được làm từ gỗ sồi trắng Hoa Kỳ đã được đốt nướng trước khi sử dụng. Vì những chiếc thùng này không thể được tái sử dụng để làm rượu Bourbon, Vì vậy, vì lý do kinh tế, việc ủ rượu Whisky trưởng thành trong các thùng rượu Bourbon đã qua sử dụng này đã trở thành thông lệ tiêu chuẩn ở Scotland. 

  1. Hogshead ( 250L)

Sau barrel, hogshead là loại thùng phổ biến thứ hai được sử dụng để ủ rượu whisky. Hogsheads cũng được làm từ gỗ sồi trắng của Mỹ, và thực sự nó thường được làm từ những thanh gỗ ban đầu được lấy từ thùng rượu Bourbon. Kích thước lớn của Hogshead kéo dài thời gian trưởng thành rượu whisky lâu hơn một chút.

  1. Butt ( 500L) 

Butt là loại thùng được sử dụng phổ biến nhất trong ngành công nghiệp rượu Sherry và nó cũng được sử dụng để ủ rượu whisky. Theo truyền thống, chúng được làm từ gỗ sồi Tây Ban Nha, mặc dù một số cũng được làm từ gỗ sồi trắng Mỹ.


  1. Quarter cask (50L)

Quarter cask có thể tích nhỏ nhưng rượu whisky trưởng thành trong những thùng này mang đến nhiều hương vị hơn. Thùng càng nhỏ tỷ lệ tiếp xúc giữa rượu whisky và thùng càng cao vì thế hấp thụ nhiều hương vị hơn. Quarter cask có kích thước nhỏ bằng 1/4 thùng American Standard barrel. Những thùng này rất phổ biển vì chúng giúp vận chuyển chất lỏng dễ dàng hơn. Ngày nay, chính lợi thế trưởng thành nhanh mà Quarter cask được sử dùng ngày càng phổ biển, đặc biệt đối với quá trình trưởng thành thứ cấp. 

  1. Barrique (250-300L)

Barrique có kích thước lớn hơn một chút so với thùng Hogshead, dùng phổ biến trong ngành công nghiệp sản xuất rượu vang. Các thanh chắn thường được làm từ gỗ sồi Pháp, mặc dù một số cũng được làm từ gỗ sồi trắng Mỹ. Trước đây nó không được sử dụng phổ biển cho việc trưởng thành rượu whisky nhưng những thập kỷ gần đây đã có nhiều loại Single malt và Blended whisky thử nghiệm với loại thùng này. 

  1. Puncheon (450-500L)

Sau Butt, Puncheon là loại thùng phổ biến thứ hai được sử dụng để trưởng thành rượu Sherry. Puncheon được làm từ gồ sồi trắng của Mỹ và được sử dụng trong ngành công nghiệp rượu Rum. Trước đó, Puncheon hiếm khi được sử dụng để trưởng thành rượu whisky, nhưng những năm gần đây chúng trở nên phổ biến hơn. 

  1. Port Pipe (550-650L)

Loại thùng tiêu chuẩn để trưởng thành Port wine. So với Sherry butts , Port Pine nhỏ gọn hơn một chút. Tương tự như Sherry butts, Port pipe đã du nhập vào Quần đảo Anh thông qua việc vận chuyển Port Wine. Tại đó, chúng được sử dụng để sản xuất rượu Whisky, nhằm tiết kiệm chi phí và công sức đóng thùng mới.

  1. Madeira drum (600-650L)

Giống như thùng Sherry và Port Pipe, Madeira drum là thùng tiêu chuẩn để ủ rượu Madeira. Trong quá trình trưởng thành của rượu Whisky, Madeira drum được sử dụng để "finish" rượu, nhằm tăng thêm hương thơm của rượu trước khi đóng chai

Nguồn: sanhruou.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Yêu Rượu - Tạp chí Vang & Whisky @Copyright 2021