logo_trong_suot_web
horeca_business_school

LOUIS Xlll - Huyền thoại của thương hiệu Cognac

Trong khi cuộc đời được tính bằng năm thì hãng rượu Remy Martin đã có tuổi đời đã 286 năm tính cho đến năm 2010. Câu chuyện về huyền thoại một loại rượu cognac mang tên Louis XIII bắt nguồn từ năm 1821 khi Remy Martin đệ tam (đời thứ III) đã phối chế thành công một mẻ rượu eaux-de-vie để dùng trong tương lai. Về sau này con trai của ông ta là Paul- Emile Remy Martin thừa hưởng bí quyết này và luôn cả mẻ rượu được cha ông đã pha chế ra ngày trước. Ông dùng nó để phối chế ra một loại rượu Cognac đặc biệt đặt tên là Louis XIII và đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu này vào năm 1874. Loại rượu này được từng được dùng để thết đãi vua George VI (đệ lục) và nữ hoàng Elizaberth của nước Anh tại cung điện Versailles nhân chuyến viếng thăm nước Pháp của hoàng gia Anh ngày 21/07/1938 và được chọn thêm một lần nữa để thết đãi nữ hoàng Elizaberth II nhân chuyến thăm nước Pháp vào tháng 4/1957. Thủ tướng Anh quốc lúc bấy giờ là Sir Winston Churchill dùng để ăn mừng chiến thắng của đảng Bảo Thủ do mình lãnh đạo trong cuộc bầu cử vào năm 1951. Giới showbiz như Elton John, nhà thiết kế thời trang như Chritian Dior và chính trị gia như Bill Clinton đều là những người đam mê rượu Louis XIII. 

Hình vẽ minh họa câu chuyện tìm được chiếc bình cổ của họa sĩ Bernard Dayde 1957

Từ ngày cho ra đời nhãn hiệu Louis XIII đến nay đã trải qua 4 đời của “cellar master”, rượu Louis XIII được hoàn thiện thành một loại rượu độc nhất vô nhị pha chế từ hơn 1.200 loại eaux-de-vie được ủ trong những thùng gỗ sồi Limousin từ 40 đến 100 năm và tất cả đều là Grande Champagne (vùng cho ra rượu ngon nhất của làng Cognac). Rượu mang hương vị của nhựa cây, mật ong, mận chín, kim ngân, gỗ, da thuộc, chanh dây. Tất cả tạo nên loại rượu cognac hoàn hảo và uy tín nhất trên thế giới. Riêng kiểu dáng chai cũng rất đặc biệt so với thế giới còn lại của những chai rượu mang kiểu dáng đặc biệt khác. Đấy là bản sao của một bình flask kim loại được Emile Remy Martin tìm thấy tại vùng Jarnac. Riêng về lịch sử ra đời của chiếc bình này có nhiều câu chuyện khác biệt nhau theo kiểu truyền miệng “tam sao thất bổn” gây ra nhiều ngộ nhận. Có câu chuyện cho rằng chiếc bình này là của vua Louis XIII trong lúc hành quân đánh trận đã làm rơi ở Jarnac. Remy Martin tìm được chiếc bình này nên mô phỏng theo kiểu dáng rồi đặt tên vua Louis XIII cho rượu của mình luôn. Lại có một thông tin khác nói rằng rượu này là rượu của vua Louis XIII thường uống lúc sinh thời nên được đặt tên Ông. Tìm hiểu sâu về thời điểm tìm ra chiếc bình flask và tham khảo với một số tài liệu lịch sử nước Pháp thời điểm bấy giờ mới hé lộ ra một câu chuyện khá lý thú về chiếc bình này. 

Tranh vẽ của thế kỷ 16 mô tả trận chiến tại Jarnac

Chiếc bình pha lê Baccarat có thiết kế theo kiểu “Fleur de lis”. Thế thì “fleur de lis” là gì? Đó là được viết theo tiếng Pháp khi dịch sang tiếng Anh là Flower of Lily mà tiếng Việt có nghĩa là hoa lily. Hình tượng hoa lily này được dùng để trang trí trên các hoa văn thời lúc bấy giờ. Sau này nó được vua Pháp Louis XIII (1610 – 1643) dùng làm biểu trưng cho quyền lực của mình. Về kiểu dáng chiếc bình là bản sao giống như chiếc bình flask kim loại tìm được ở vùng Jarnac nơi xưa kia xảy ra chiến tranh tôn giáo giữa một bên là những người theo Thiên Chúa Giáo La Mã và bên kia những người theo đạo Tin Lành (1562 – 1598). Quân đội hoàng gia Thiên Chúa giáo đứng đầu là Công tước xứ Anjou đồng thời cũng anh trai của vua Charles IX thời bấy giờ, sau này ông lên ngôi vua lấy hiệu là Henry III. Những người theo đạo Tin Lành cũng được lãnh đạo bởi một thành viên hoàng gia khác đó là “hoàng tử xứ Conde”. Hai vị tướng lãnh này đều mang dấu hiệu “fleur de lis” trên cánh tay. Sự xuất hiện biểu trưng này trên chiếc bình không đủ để cho biết chủ nhân của chiếc bình cổ thực ra thuộc bên phe nào. Năm 1860, ông Remy Martin đi ngang qua nơi vùng xưa kia từng xảy ra chiến tranh tôn giáo giữa hai phe rồi tình cờ ông gặp một người nông dân và biết ông này hiện đang sở hữu một chiếc bình rượu cổ và hai khẩu súng cổ mà ông này tìm được trên mảnh ruộng của mình. Ông liền bỏ tiền ra mua lại và sau đó mô phỏng theo kiểu dáng chiếc bình flask này để làm ra chiếc bình đựng thứ rượu Cognac quý hiếm do ông làm ra để cung cấp cho các cung điện hoàng gia ở Châu Âu. Sau đó không lâu ông đã tặng chiếc bình cổ đó lại cho viện bảo tàng Cluny tại Paris. 

Có một câu hỏi đặt ra ở đây rằng: tại sao chiếc bình này được gọi là bình Louis XIII trong khi chiếc bình đã có hơn 50 năm tuổi vào lúc vua Louis XIII chính thức lên ngôi năm 1610? Thực ra không ai biết chính xác tại sao chiếc bình này được đặt tên như thế. Chỉ có 2 dữ kiện để giải thích cho cách đặt tên này. Một là hình dáng và hoa văn trang trí của chiếc bình mang nặng ảnh hưởng của nền nghệ thuật phục hưng thời La Mã do Valois du nhập vào Pháp và rất được ưa chuộng trong suốt thời gian tại vị của vua Louis XIII (1610 – 1643). Hai là Louis XIII chính là con của vua Henry IV và là cháu nội của vua Henry III người lãnh đạo phe Thiên Chúa Giáo chiến thắng phe Tin Lành trong cuộc chiến tại Jarnac năm nào.

 

Biểu tượng Fleur de Lis

 

Tóm lại các thời điểm đáng nhớ như sau:

1562 - 1598: Người ta tin rằng khoảng thời gian ra đời của chiếc bình này trùng với thời gian xảy ra chiến tranh tôn giáo tại Pháp.

1610: Vua Louis chính thức lên ngôi và làm vua đến năm 1643. Trong thời gian tại vị, ông rất chuộng biểu tượng fleur-de-lis. Một trong các lý do chính để hãng Remy Martin đặt tên cho chai rượu Louis XIII sau này.

1724: Hãng Remy Martin được thành lập.

1860: Paul-Emile Remy Martin (đời thứ 4) mua lại chiếc bình flask tìm được ở Jarnac.

1874: Paul-Emile Remy Martin lần đầu tiên bán ra loại rượu Louis XIII đựng trong chiếc bình phỏng theo chiếc bình cổ này.


Từ năm 1936 trở về trước, chiếc bình được làm bằng thủy tinh và trông không được hoàn hảo như chiếc bình thời bây giờ. Năm 1936 lần đầu tiên Remy Martin dùng chai pha lê Baccarat đầy tính mỹ thuật để chứa rượu Louis XIII. Quá trình sản xuất chai này phải cần đến 26 thợ thủ công mới làm ra được kiểu chai như thế này. Các phiên bản chai thế hệ đầu tiên cho đến tận 1970 chai được sản xuất thủ công và nắp chai (stopper) hình giọt nước có gai. Các phiên bản thời hiện đại sau này được sản xuất công nghiệp hàng loạt nên các gai ngắn hơn và nắp chai được trang trí bằng biểu trưng fleur-de-lys của vua Louis XIII. Cổ chai được dát vàng 24K để tăng tính thẩm mỹ và tôn cao giá trị của chai rượu.

Rượu Louis XIII có nick name là “Louis Trey”. Chữ “Trey” là tiếng Anh vay mượn của tiếng Pháp có nghĩa là kết quả con số 3 sau khi đổ một con xúc xắc hay rút một lá bài. Bề mặt chai có ba vòng tròn fleur-de-lis mang hình tượng giống như thế. Chai Louis XIII miniature 50ml lại được hãng Remy Martin goi là “Louis Petit”. Petit là tiếng Pháp có nghĩa là nhỏ. Người giữ kỷ lục khó bị đánh bại về số lượng chai mini Louis XIII là ông Chan Wai Man người Hồng Kông hiện là chủ tịch hội rượu mẫu Hồng Kông. Ông hiện sở hữu tổng cộng 24 chai Louis XIII mini của 14 năm sản xuất khác nhau!!! Mới đây nghe nói con số này đã lên đến 30 rồi!!! Rất ít tài liệu nói nhiều về các năm sản xuất của loại rượu này. Qua tham khảo của nhiều tài liệu và hỏi nhiều tay sưu tập cũng không có thông tin gì nhiều. Louis XIII loại chai mini hiện hữu có thể tìm thấy được dưới 4 phiên bản chính: 2 phiên bản cũ được sản xuất ra vào những năm 1950s và 1970s và 2 phiên bản mới được sản xuất ra vào những năm cuối 90s và 2000 mà hiện tại còn đang được tìm hiểu xác thực sản xuất vào năm nào mặc dù chỉ mới xuất hiện thôi. Chắc có lẽ đợi khi nào có dịp qua Hong Kong phỏng vấn Mr Chan, lúc đó mới có thông tin chính xác. Căn cứ vào hình dạng chai lớn Louis XIII – Celebrate Year 2000 so sánh với 2 phiên bản mới, tạm thời tôi đoán chắc phải được sản xuất từ năm 2000 trở về sau nên xin tạm gọi là “phiên bản 2000 đời đầu” và “phiên bản 2000 đời cuối”. Nếu ai có ý kiến gì khác thì xin góp ý nhé.


Phiên bản 1950s - Tres Vieille Age Inconnu: Đó là cách ghi theo tiếng Pháp. Tiếng Anh có nghĩa là old rare unknown – số năm ủ rượu không tiết lộ hoặc cũng có thể là rượu ủ lâu quá không đếm được số năm luôn!!!! Phiên bản này có giới hạn được bán ra vào năm 1951. Chai pha lê Baccarat được thổi thủ công. Gai dọc theo hai rìa thân chai rất cao. Nắp chai (stopper) cũng được làm bằng pha lê có hình giọt nước (bead-type) với gai nhọn chạy dọc tiếp nối với gai ở thân chai. Nhãn chai hình chữ nhật và có thêm một nhãn phụ cột vào cổ chai bằng ru-băng cách điệu 3 màu cờ Pháp có đoạn viết: Loại rượu cognac grand champagne này được dùng để thiết đãi vua George VI và nữ hoàng Elizaberth tại cung điện Versailles vào ngày 21/07/1938.

Phiên bản 1970s - Rarest Reserve 40%: Có phiên bản chai mini 50ml được tung ra vào khoảng đầu những năm 1970. Có thông tin của một tay sưu tập ở Nhật cho rằng nó xuất hiện vào năm 1968 nhưng chưa có nguồn thông tin nào đáng tin cậy để xác nhận. Chai pha lê Baccarat được thổi thủ công. Gai dọc theo hai rìa thân chai rất cao. Nắp chai (stopper) cũng được làm bằng pha lê có hình giọt nước (bead-type) với gai nhọn chạy dọc tiếp nối với gai ở thân chai. Nhãn chai bằng giấy hình hạt đậu cong theo vòng tròn fleur-de-lis ở giữa tâm của chai. 

Phiên bản 2000 đời đầu - Grand Fine Champage 40%: Chai pha lê mini 50ml được sản xuất hàng loạt nên gai trở nên rất ngắn không còn độ tinh xảo nữa. Nhãn bằng plastic có hình dạng hạt đậu dán cong theo tâm của fleur-de-lis của chai, chữ in nhủ vàng với nội dung rất đơn giản “5cl 40%vol – product of France và một số ký hiệu riêng của hãng”. Từ phiên bản này trở đi đáy chai có khắc thủ công ký hiệu gồm một chữ latinh alphabet và dãy số có 4 chữ số. Ngoài ra còn kèm theo một giấy chứng nhận có in số seri trùng với số ở đáy chai. Trong khi cổ của chai lớn full size được bọc bằng vàng 24K thì cổ chai mini chỉ được dán giấy nhủ vàng có in dòng chữ Louis XIII – Remy Martin rất mờ. Nắp bần có phủ nhựa rất đơn giản như các chai Remy Martin XO nắp bần thường thấy. Cũng từ phiên bản này trở đi, nút chai (stopper) được cách điệu thành biểu trưng Fleur-de-lis của vua Louis XIII. Chai được đựng trong một hộp vuông dẹp (Flat box). Trên nắp hộp có in dòng chữ “Celebrate The Moment” có lẽ nói về chào mừng thời điểm bước vào thiên niên kỷ mới. Do đó dự đóan thời điểm phát hành phiên bản này vào khoảng từ cuối năm 1999 cho đến đầu năm 2000. 

ognac Louis XIII Fleur Diamant: Theo thông tin từ trang web chính thức của Remy Martin - Louis XIII tại http://www.louis-xiii.com/#/saga/collections-historiques/cognac-diamant năm 2001 hãng tung ra Limited Edition – Fleur Diamant, 40% 50ml có hộp giấy vuông dẹp màu đỏ (flat box), nắp (stopper) có hình nụ hoa lis cách điệu và được đính 5 viên kim cương có tổng trọng lượng 0,5 carat. Đây là phiên bản có hạn được sản xuất số lượng rất ít nên rất hiếm. Người bạn collector ở Nhật cho biết chỉ có 50 chai được nhập vào thị trường Nhật. 

Phiên bản 2000 đời cuối - Grand Champage 40%: Phiên bản chai mini 50ml được tung ra chắc chắn phải sau năm 2001. Hình dạng chai, nắp stopper và cách khắc số seri ở đáy chai đều hoàn toàn giống như phiên phản trước đó. Tuy nhiên có một vài điểm khác nhau. Hai nhãn bằng plastic hình hạt đậu được in nhủ chạy dài dọc theo rìa gai của chai. Nôi dung được ghi chi tiết hơn; một nhãn có thông tin tên rượu, thể tích, nồng độ rượu đầy đủ. Một nhãn có in government warning theo yêu cầu rượu nhập vào thị trường Mỹ. Cổ chai được bọc vàng 24K có khắc chữ Louis XIII – Remy Martin rất sắc sảo, nắp chai cũng được xi vàng. Chai được đựng trong một hộp vuông có hai mặt hình mái vòm màu đỏ (Arch box). Hộp rất sang trọng từ chất liệu đến kiểu dáng. Nói chung phiên bản 2000 đời cuối này là giống với chai lớn full size nhất so với tất cả các phiên bản trước đó.

 

Có một điều cần lưu ý ở đây là Remy Martin không bao giờ tiết lộ về số lượng chai Louis XIII bán ra thị trường. Đây luôn là một bí mật kinh doanh của hãng. Ngoài ra thật là thiếu sót nếu không đề cập đến ba tuyệt tác của Remy Martin thời hiện đại đó là Louis XIII Black Pearl, Louis XIII Spectaculaire và Louis XIII Rare Cask. Rất tiếc hãng Remy Martin hiện tại chưa có ý định sản xuất ra chai mini của ba loại này.

Louis XIII Rendez Vous 2000

Đây là phiên bản kỷ niệm thiên niên kỷ mới. Hộp và thân chai có hoa văn cách điệu hình lá nho được in nhủ vàng lạ mắt. Mặt kia của chai có dòng chữ tiếng Anh “Celebrate year 2000”. Có 2000 chai được sản xuất ra trong dịp này tượng trưng cho năm 2000. Mỗi chai được khắc số thứ tự chai (ví dụ 80/2000 tức là chai thứ 80 trên tổng số 2000 chai). Đặc biệt nút chai (stopper) cũng được khắc số thứ tự này.

Louis XIII Black Pearl

Ngày 16/12/2006 chỉ có 786 chai 0,7L Louis XIII Black Pearl được bán ra trên toàn thế giới. Rượu được lấy từ duy nhất một thùng tô-nô có mã số C100-29, một trong những thùng rượu cổ nhất lấy từ kho dự trữ rượu của gia đình Remy Martin. Bình rượu pha lê có màu đen ánh bạc của viên ngọc trai đen vì thế phiên bản này được đặc tên là Black Pearl. Nút chai fleur-de-lis được làm bằng bạch kim (platinum). Mỗi chai được đánh số. Loại này không được bán đại trà ra thị trường. Chỉ một số lượng người hạn chế được mời chào mua chai này. Hãng sẽ gởi email có chứa mật mã đến từng người được mời. Người được mời sẽ dùng mật mã này để đăng nhập vào page Club trong website chính thức của Remy Martin để đặt giá mua. Giá khởi điểm là 8.000 USD. Sau 2 tháng hãng thông báo đã bán hết số lượng 786 chai. Năm sau đó, hãng kỷ niệm một năm tuổi ngày ra đời chai Louis XIII Black Pearl và nhằm đám ứng sự hưởng ứng cuồng nhiệt của giới say mê rượu cognac này bằng việc tung ra 358 chai magnum 1,5L. Lần này hãng cũng dùng 1 thùng rượu cổ xưa có chất lượng tốt dùng để đóng chai magnum.

     Để tạo điều kiện cho mọi người say mê loại rượu này nhưng không có khả năng tài chánh để mua nguyên 1 chai rượu, hãng đã tung ra một chương trình mang tên “Perfect Pour” tại 550 điểm trên toàn thế giới gồm quán bar, nhà hàng, khách sạn có thể nếm thử rượu Louis XIII và Louis XIII Black Pearl Magnum. Có 3 kích cỡ ly cho từng loại rượu được bán như sau:

 

Đối với Louis XIII:

Genius – Bậc anh tài: giá 200 USD cho ly có dung tích 2 oz. (khoảng 60ml)

Connoisseur – Người sành điệu: giá 100 USD cho ly có dung tích 1 oz (khoảng 30ml)

Aficionado – Kẻ cuồng nhiệt: giá $50 cho ly có dung tích ½ oz (khoảng 15ml)

 

Đối với Louis XIII Black Pearl Magnum

Platinum – Bạch kim: giá 3,000 USD cho ly có dung tích 2 oz. (khoảng 60ml)

Infinity – Vô cực: giá 1,500 USD cho ly có dung tích 1 oz (khoảng 30ml)

Precious - Quý báu: giá 750 USD cho ly có dung tích ½ oz (khoảng 15ml)

Nhìn vào bảng giá mới thấy ngạc nhiên cho giá trị của nó. Mỗi một ml rượu Louis XIII Black Pearl có giá 50 USD. Vị chi cho một chai miniature 50 ml (nếu có) sẽ có giá trị riêng của phần rượu là 2.500 USD chưa tính đến giá trị của chai rượu pha lê đen. Dân chơi sưu tập chắc phải lè lưỡi với cái giá cao trên trời này. Đây có lẽ là lý do mà hãng không làm chai mini chăng? 

 Louis XIII Rare Spectaculaire

Cũng trong năm 2006, Remy Martin sản xuất ra thêm một phiên bản đặc biệt với số lượng có hạn vào năm 2006 mà ít ai biết đến đó là Louis XIII Spectaculaire có dung tích 0,7L. Chiếc bình pha lê trong suốt được cẩn một viên kim cương từ 4 đến 4,75 carat (800 – 950 mg). Hãng Remy đề nghị các đại lý bán ra với giá 43.000 USD trong khi chai Louis XIII thường chỉ có giá vào khoảng 1.300 đến 1.500 USD!!! Số tử vi phương tây nói rằng vua Louis XIII sanh vào ngày 27/09/1601 là người có tính cách spectaculaire (tiếng Pháp) xin tạm dịch ở đây là hào hoa phong nhã. Ngoài ra lá số tử vi nói ông hợp với loại đá quý kim cương!!!! Không biết hãng Remy Martin có sử dụng chi tiết này trong khi tìm cách đặt tên cho sản phẩm của mình. Chỉ biết rằng đây là một phiên bản rất hiếm và rất ít tài liệu nói về nó.

Louis XIII Rare Cask

Vào ngày 19/10/2009 tại lâu đài La Napoule nằm ở ngoại ô của Cannes (một tỉnh nằm ở miền Nam nước Pháp nằm ở gần biển, nơi nổi tiếng với liên hoan phim Cannes hàng năm) hãng Rémy Cointreau Global Travel Retail đã giới thiệu trình làng một loại rượu quý hiếm - Louis XIII Rare Cask. Vào năm 2004, Pierrette Trichet là chuyên gia phối chế rượu (cellar-master) của hãng Remy Martin tình cờ phát hiện ra một thùng rượu cổ hơn 100 năm (tierçon) trong hầm rượu dự trữ của hãng có một chất lượng rất tuyệt vời đến ngạc nhiên. Do điều kiện khí hậu và nhiệt độ (nóng và ẩm) của vùng Cognac và vị trí nơi thùng rượu này nằm trong hầm tình cờ là một môi trường thích hợp tạo ra rượu có chất lượng hảo hạng với độ cồn cao hơn bình thường là 43.8 độ. Ông đánh dấu trên thùng rượu này và lưu lại lời đánh giá: “lần đầu tiên trong lịch sử của Remy Martin xuất hiện một thùng rượu có chất lượng hảo hạng tuyệt vời nhất” Cũng phải nói thêm ở đây là rượu Louis XIII thông thường được phối chế từ 1.200 eaux-de-vie có độ tuổi từ 40 – 100 năm, trong khi đó chỉ cần một thùng rượu nguyên chất không cần phải phối chế bổ sung từ nhiều nguồn rượu khác nhau mà vẫn cho ra hương vị tròn trịa đầy đủ một cách rất tự nhiên thì quả là quá quý hiếm. Vì thế hãng quyết định dùng nó để sản xuất ra một phiên bản đặc biệt mang tên “Louis XIII Rare Cask”. Ký hiệu “CASK 43.8” chỉ độ cồn của rượu được in ngay giữa tâm của chai rượu.

     Vật liệu dùng làm chai là pha lê đen. Để tạo dáng kiểu chai này phải cần đến 50 công đoạn và một đội ngũ 20 thợ thủ công lành nghề phải thao tác phối phợp cật lực thật nhanh trước khi khối pha lê nguội đi. Cổ chai của phiên bản này không còn được phủ vàng 24K nữa, thay vào đó là palladium, một kim loại quý hiếm hơn vàng nhiều lần. Một ví dụ cho thấy đây là một kim loại quý hiếm hơn vàng: năm 2006 ngành khai thác khoáng sản thế giới sản xuất ra 81 triệu ao-xơ vàng nhưng chỉ sản xuất ra 7 triệu ao-xơ palladium. Nghịch lý hiện tại giá vàng lại cao hơn giá palladium do theo truyền thống từ xưa đến nay giới kinh doanh luôn dùng vàng như là phương tiện mua bán, giao dịch, và dự trữ…Tuy nhiên ý nghĩa của việc sử dụng palladium ở đây để nói lên mức độ quý hiếm của loại rượu này cũng giống như mức độ quý hiếm của palladium. Hộp đựng chai Louis XIII Black Pearl làm bằng kim loại có tráng thủy mặt hộp bên trong nhằm tôn lên vẻ đẹp lộng lẫy của pha lê đen. Khác với các chai Louis XIII trước đây, chai Black Pearl này có thiết kế khóa (seal) rất thẩm mỹ. Chỉ có 786 chai 0,7L được sản xuất trên toàn thế giới. Tại sao chỉ có 786 chai không nhiều hơn và cũng không ít hơn. Đó là số rượu được chiếc ra từ thùng rượu Rare Cask duy nhất do Pierrette Trichet khám phá ra.

Huyền thoại vẫn là huyền thoại. Những thông tin trên đây đã được thu thập, phân tích và đối chiếu kỹ lưỡng trong khi viết bài. Tuy nhiên có thể có một số điểm chưa được xác nhận nên rất mong nhận được góp ý của những người sưu tập hoặc những người quan tâm đến thương hiệu này. Cám ơn.

 

Jack Kao

07-2010

Sành rượu trích dẫn từ anh Jack Kao

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Yêu Rượu - Tạp chí Vang & Whisky @Copyright 2021